Phanh phui nạn tiêu cực trong thị trường chuyển nhượng Anh quốc

Chờ 2 tháng nữa...

Sau 7 tháng điều tra, hiện chỉ còn 39 cuộc chuyển nhượng liên quan tới 8 câu lạc bộ là “có những dấu hiệu chưa rõ ràng”. Nhưng những CLB đó là ai và thực sự những cuộc chuyển nhượng ấy có vi phạm quy định hay không thì có lẽ phải 2 tháng nữa mới biết được. Bởi vì cuộc điều tra về tiêu cực trong thị trường chuyển nhượng Anh quốc vẫn phải kéo dài thêm 2 tháng...

HLV Sam Allardyce của Bolton bị cáo buộc là nhận tiền hối lộ.

Giới truyền thông, giới hâm mộ bóng đá Anh và có lẽ tất cả những...giới nào quan tâm đều sốt ruột chờ John Stevens công bố kết quả điều tra về mối nghi ngờ có tiêu cực chung quanh các HLV trưởng, các CLB, những người môi giới cầu thủ. Thế nhưng, kết quả điều tra của Stevens rốt cuộc mới chỉ là một bản báo cáo sơ bộ.

Chiều 2-10, trong cuộc họp báo tại một khách sạn ở London, vị cựu cảnh sát trưởng London cho biết cuộc điều tra 362 vụ chuyển nhượng của các CLB Anh diễn ra từ ngày 1-1-2004 đến 31-1-2006 đã được “khoanh vùng” còn 39 vụ, liên quan đến 8 CLB. Đây là số trường hợp chuyển nhượng cần “xem xét thêm”.

John Stevens đề nghị Premier League cho 2 tháng để điều tra thêm và đã được đồng ý. Ông đề nghị dư luận...kiên nhẫn đợi chờ một chút. Bởi vì trong lúc này, Stevens chưa thể nêu tên để rồi “bêu xấu” bất cứ CLB hoặc một cá nhân nào. Những gì Stevens công bố vẫn còn rất chung chung: Nào là tất cả 29 CLB đã từng hoặc đang có mặt ở Premier League trong thời kỳ điều tra đều “hợp tác trọn vẹn”. Nào là có 4 CLB được gạt ra khỏi cuộc điều tra, gồm Watford, Sheffield United, Reading và Leeds United. Đó là những CLB không tham gia vào hoạt động chuyển nhượng trong quãng thời gian từ 1-1-2004 đến 31-1-2006.

John Stevens được Premier League bổ nhiệm làm người đứng đầu cuộc điều tra chống tiêu cực cách đây 7 tháng. Đó là thời kỳ dư luận bóng đá Anh chộn rộn với những lời cáo buộc về mặt trái của các cuộc chuyển nhượng: HLV Mike Newell của đội Luton Town, cựu HLV Ian Holloway của Queens Park Rangers (2 đội này không nằm trong Premier League) cho biết họ đã bị dụ dỗ nhận tiền lót tay để các cuộc chuyển nhượng cầu thủ diễn ra êm xuôi. Cũng vào thời gian đó, cựu HLV đội tuyển Anh Eriksson từng lên tiếng trên một tờ báo Chủ nhật rằng có ít nhất 3 CLB ở Premier League dây dưa vào những khoản hối lộ tương tự.

Cho đến cách đây 2 tuần, chủ đề “tiền lót tay” trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết, khi chương trình Panorama của tập đoàn truyền thông BBC công bố kết quả điều tra riêng của họ. Không úp mở, không giấu giếm, BBC đưa ra các bằng chứng để cáo buộc đích danh HLV Sam Allardyce và nhiều người khác trục lợi từ những khoản tiền bất hợp pháp trong các vụ mua bán cầu thủ của Bolton. Tất nhiên là Allardyce đã phủ nhận mọi lời cáo buộc và dọa kiện BBC. Vụ chấn động này đã khiến dư luận bóng đá Anh càng nóng lòng chờ kết quả điều tra của cựu cảnh sát trưởng John Stevens.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu đã tồn tại cả một “nền văn hóa” đút lót và nhận đút lót trong bóng đá Anh hay không, Stevens tránh đi thẳng vào vấn đề. Trong cuộc họp báo chiều 2-10, ông nói: “Chúng tôi còn một khối lượng công việc rất lớn phải hoàn tất. Chúng tôi sẽ đào sâu tận đáy mọi chuyện, nhưng chúng ta cần kiên nhẫn. Như quý vị đã biết, cuộc điều tra này không dễ dàng gì, nhưng chúng tôi sẽ làm mọi chuyện trong quyền hạn của mình để đảm bảo điều tra thành công. Có một thứ chắc chắn mà tôi ghi nhận từ Premier League: đó là quyết tâm loại trừ chuyện đút lót. Dư luận rõ ràng cũng rất mong muốn loại trừ tệ nạn này”.

Và từ đây, ông cho biết thêm rằng giới môi giới cầu thủ cũng đã hợp tác rất tốt với cuộc điều tra. Trong số 150 người môi giới được đề nghị, đã có 65 người gởi thư, trả lời đầy đủ những câu hỏi đặt ra và cung cấp nhiều thông tin hữu ích về hơn 50% các cuộc chuyển nhượng. Nhiều người môi giới thậm chí còn đề nghị gặp trực tiếp các nhân viên điều tra. Ngoài ra, Hiệp hội những người môi giới trong bóng đá cũng đã yêu cầu các thành viên công khai các tài khoản cho nhóm điều tra của Stevens nếu cần...

...Tóm lại là những kết quả điều tra của John Stevens trong 7 tháng qua vẫn chưa rõ ràng lắm, chưa phải là những gì mà dư luận bóng đá Anh đang nóng ruột trông chờ. Con số 8 đội bóng với 39 cuộc chuyển nhượng “đang cần điều tra thêm” bao gồm những ai, có nổi tiếng hay không, và nếu có phạm pháp thì ở mức độ nào, đó mới chính là điều muốn biết nhất đối với dư luận và đặc biệt là với các tờ báo Anh săn lùng chuyện giật gân. Nhưng vì John Stevens yêu cầu thêm 2 tháng thì có lẽ họ đành chờ 2 tháng nữa vậy!

Như vậy là cho đến nay, chỉ có thể khẳng định là mới có một trường hợp nhận tiền lót tay trong các vụ chuyển nhượng cầu thủ: cựu HLV George Graham của Arsenal. Năm 1995, ông ta bị cấm hành nghề một năm vì nhận 425.000 bảng Anh từ một người môi giới qua 2 cuộc mua bán cầu thủ.
Cũng có thể kể đến một trường hợp đáng đặt dấu hỏi: Tuần qua, Newcastle đã sa thải trợ lý HLV Kevin Bond sau khi bị nêu lên trong cuộc điều ra của BBC. Bond bị cáo buộc là tiêu cực khi còn làm trợ lý cho Harry Redknapp ở Portsmouth...

Hưng Nguyên tổng hợp

 

Những thông tin, con số...

- Có cả thảy 362 cuộc chuyển nhượng được điều tra. Những cuộc chuyển nhượng này diễn ra từ tháng 1-2004 đến tháng 1-2006.
- Trong đó, 39 cuộc chuyển nhượng liên quan đến 8 CLB cần điều tra thêm.
- Premier League chấp thuận cho điều tra thêm 2 tháng.
- Reading, Sheffield United, Watford và Leeds United không bị điều tra, vì họ không xúc tiến cuộc chuyển nhượng nào trong thời gian đó.
-”Tôi cho rằng Lord Stevens sẽ tìm ra một điều gì đó đầy ý nghĩa. Cho dù cuộc điều tra của ông ấy chỉ kết tội được một hoặc 2 người thì vẫn là một lời cảnh báo cho những người khác. Bóng đá không tràn ngập nạn tiêu cực, nhưng có những góc tối mà chúng tôi đang cần ánh sáng rọi vào”. - Jon Smith, một người đại diện cầu thủ.
- “Tôi ngạc nhiên ở chỗ có nhiều CLB dính vào. Nhưng tất cả những HLV mà tôi tiếp xúc làm việc đều rất thẳng thắn, đạo đức” - Sky Andrew, người đại diện cầu thủ.
- “Hãy chờ xem chuyện gì xảy ra. Tôi thì chẳng lo ngại gì” - Harry Redknapp, HLV trưởng Portsmouth.
- “Chẳng có lý do gì các CLB lại từ chối mở sổ tài chính và tài khoản cho cuộc điều tra” - Gordon Taylor, đứng đầu Hiệp hội cầu thủ nhà nghề Anh quốc.

Phương Lan (tổng hợp) 

Các tin, bài viết khác