Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 40

Chủ đề “Một cộng đồng đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau”

  • Soạn thảo Hiến chương ASEAN

Từ 29-7 đến 2-8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 40 (AMM 40) và các hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 14 (ARF) tại Manila (Philippines).

Là một trong những hoạt động quan trọng nhất hàng năm của ASEAN, dự kiến các hội nghị sẽ tập trung vào 3 nội dung lớn: tăng cường hợp tác khu vực hướng tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; những vấn đề trong quan hệ giữa ASEAN với các bên đối thoại và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hội nghị AMM 40 có chủ đề “Một cộng đồng đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau”.

Theo thông lệ hàng năm, sẽ có 2 văn kiện chính được thông qua là Thông cáo chung của Hội nghị AMM40 và Tuyên bố của Chủ tịch ARF-14. Ngoài ra, Bộ trưởng các nước có liên quan sẽ ký kết hoặc thông qua một số văn kiện quan trọng khác.

Việt Nam chủ trương đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị, góp phần tăng cường hợp tác trong ASEAN cũng như đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, thúc đẩy hợp tác về thu hẹp khoảng cách phát triển và hỗ trợ các nước thành viên mới, nhất là lập Quỹ đặc biệt cho mục tiêu này và thực hiện có hiệu quả Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI); thúc đẩy sớm hoàn tất dự thảo Hiến chương ASEAN để trình Cấp cao ASEAN - 13.

* Một bản hiến chương do ASEAN soạn thảo sẽ kêu gọi thúc đẩy nhân quyền, ngăn chặn những hành động hiếu chiến. Theo bản dự thảo, ASEAN cũng tìm cách bảo vệ khu vực này trước sự can thiệp từ bên ngoài, vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong cho biết bản dự thảo Hiến chương ASEAN đầu tiên sẽ được đệ trình lên hội nghị ngoại trưởng của nhóm diễn ra trong ngày 30 - 7 tại Manila, Philippines.

Theo bản hiến chương, mục đích hàng đầu của ASEAN là thương mại tự do và hội nhập kinh tế. Hiến chương cũng kêu gọi thành lập một quỹ giúp thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các nước thành viên. Các nước thành viên ASEAN nên phản ứng một cách tập thể trước những mối đe dọa an ninh và các vấn đề vượt ra khỏi biên giới, trong đó có chủ nghĩa khủng bố.

C.Th. - P.A.
(Theo TTXVN, THX, AFP)

Các tin, bài viết khác