Chung kết Cúp quần vợt Davis 2006 (từ ngày 1 đến 3-12)

Chủ nhà không chịu " thết" khách đường xa

Đội tuyển quần vợt Argentina coi như toại nguyện: fan số 1 của họ là cựu danh thủ bóng đá Diego Maradona đã đến Moscow hôm thứ Năm để ủng hộ, khi Argentina gặp chủ nhà Nga. Nhưng đội trưởng Nga Shamil Tarpishchev nói họ cũng sẽ có một fan cỡ VIP: cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin, thậm chí đương kim Tổng thống Vladimir Putin có thể cũng sẽ có mặt.

Hai đội tuyển Nga - Argentina trước chiếc Cúp Davis.

Các nhà chuyên môn cho rằng đội khách yếu hơn trên lý thuyết sẽ không thể vượt qua “đỉnh núi” Nga. Kết quả chia cặp: tay vợt có thứ hạng cao nhất trong hai đội là Nikolay Davydenko (Nga, hạng 3 ATP) đấu trận mở màn với đối thủ có thứ hạng thấp nhất là Juan Ignacio Chela (hạng 33). Chela từng thắng Davydenko 3 lần trên sân đất nện và 2 lần trên sân cứng. Tarpischev nói cửa thắng của đôi bên là 50-50.

Ở trận đơn thứ hai, Marat Safin (hạng 26) gặp David Nalbandian (hạng 8) và tay vợt Nga đang dẫn 6-2 trong 8 lần gặp đối thủ Nam Mỹ này. Ở bán kết 2002, Safin hạ Nalbandian để giành quyền vào chung kết và Nga thắng Pháp, lần đầu tiên đoạt chức vô địch Cúp Davis. Mùa này Safin - Nalbandian gặp nhau 2 lần đều trên sân cứng và có kết quả hòa. Hai tay vợt Nga Dmitry Tursunov - Mikhail Youzhny sẽ đấu trận đôi nam với Nalbandian - Agustin Calleri.

Hai trận đơn còn lại vào Chủ nhật sẽ là Davydenko -Nalbandian, Safin - Chela, nhưng đội trưởng có quyền thay đổi đội hình một giờ trước trận đấu. Tarpichev từng áp dụng quyền này ở bán kết để thắng Mỹ 3-2, với Tursunov đánh trận cuối cùng thắng số 1 Mỹ là Andy Roddick. Hệ thống “Mắt  đại bàng” cũng áp dụng lần đầu tại Cúp Davis, cho phép các VĐV khiếu nại các pha bóng gây tranh cãi.

Davydenko (vừa cưới vợ) quyết định hoãn kỳ trăng mật, để tham gia tranh Cúp với các đồng đội. Anh nói chức vô địch sẽ là món quà cưới đẹp nhất để các đồng đội tặng cho vợ chồng anh. Từ sau vòng chung kết thua Mỹ năm 1995, Nga chưa hề thua trên sân nhà. Nga có tổng cộng 4 lần vào chung kết Cúp Davis, năm 1994-1995 thua Thụy Điển và Mỹ. Lần gần đây nhất, Nga - Argentina gặp nhau là tứ kết 2003. 

Argentina chưa bao giờ đoạt Cúp Davis, vào đến chung kết năm 1981 thua chủ nhà Mỹ 1-3, khi đội trưởng Argentina hiện nay là  Alberto Mancini chỉ mới 12 tuổi. Nếu Argentina chiến thắng, họ sẽ là nhà vô địch thứ 13 kể từ khi tổ chức Cúp Davis (năm 1900) và kể từ khi họ tham gia Cúp này (năm 1921). 

Trung Trực

Các tin, bài viết khác