Chung kết giải bóng đá nữ quốc tế TKV - báo Thể Thao Việt Nam 2007 (ngày 5-11): Tuyển Việt Nam - Shangdong (Trung Quốc)

Chủ nhà thất thế

Dội cơn mưa bàn thắng vào đội lót đường Lào để tái ngộ Shangdong trong trận chung kết diễn ra chiều nay, nhưng nữ Việt Nam lại thiệt thòi vì có ít hơn đối thủ một ngày nghỉ. Đó là một bất lợi lớn của đội chủ nhà, bởi xét tương quan lực lượng, các học trò của HLV Trần Vân Phát đang ở cửa dưới so với đại biểu đến từ Trung Quốc.

Thất bại 0-2 ở vòng loại cho thấy, đội bóng của HLV Trần Vân Phát thất thế hơn hẳn đối thủ về trình độ. Không chỉ chiếm thế áp đảo ở thể hình, thể lực, các cầu thủ Shangdong còn vượt trội ở khả năng chuyên môn, những pha xử lý kỹ thuật cũng như tình huống chạy chỗ chiến thuật hợp lý. Quan trọng hơn, trong đội hình thi đấu của Shangdong có nhiều những cá nhân nổi trội, có khả năng tạo đột biến như tiền vệ Li Qingni, hay tiền đạo Liu Chunhui. Chỉ cần giữ đúng phong độ, việc đội bóng đến từ Trung Quốc lặp lại được chiến thắng như trận “lượt đi” là dễ xảy ra.

Với nữ Việt Nam, cho dù HLV Trần Vân Phát đã đặt tham vọng giành ngôi vô địch ở giải “tiền SEA Games” này, nhưng trước đối thủ trên cơ, có lẽ thầy trò HLV Trần Vân Phát chỉ nên hài lòng với mục tiêu cọ xát, học hỏi. Bởi lẽ, dù yếu tố bất ngờ là một phần thú vị của bóng đá, nhưng khi khoảng cách trình độ giữa hai đội là khá chênh lệch thì khả năng thắng của đội chủ nhà không nhiều, thậm chí không muốn nói là bất khả thi.

Sau một trận không có tên trong đội hình thi đấu, thủ môn Kiều Trinh, trung vệ Ngọc Anh chắc chắn sẽ trở lại. Khi chấn thương cơ đùi đang có dấu hiệu hồi phục hoàn toàn, Kim Chi cũng sẽ đá chính chứ không phải cầu thủ trẻ Huyền Linh. Các vị trí khác của nữ Việt Nam vẫn không có thay đổi.

Để tạo ra một thế trận cân bằng trước Shangdong và hy vọng vào bất ngờ nào đó, nữ Việt Nam buộc phải chơi áp sát, đeo bám đối phương ngay từ đầu. Đặc biệt, hàng phòng ngự phải đảm bảo được sự chắc chắn, giữ cự ly đội hình hợp lý và bọc lót cho nhau tốt. Chỉ có như vậy, sức ép lên khung thành của thủ môn Kiều Trinh mới được giảm bớt.

Trận chung kết tuyển Việt Nam - Shangdong (Trung Quốc) sẽ được VTV3 truyền trực tiếp vào lúc 14 giờ 30 chiều nay (5-11).

HẢI MINH

Các tin, bài viết khác