Chủ nhà xài chiêu

Sau vụ đội tuyển bơi lội Việt Nam tố BTC SEA Games 28 chơi xấu kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên khi sắp xếp lịch thi đấu chung kết liên tục và không có giờ nghỉ như thông lệ quốc tế, thì hôm qua đến lượt đội tuyển bóng bàn than khổ vì bị BTC chủ nhà hành.

Không chỉ tay vợt Trần Tuấn Quỳnh mà hầu hết các thành viên của đội tuyển đều cho biết họ khá bức xúc với việc BTC môn bóng bàn đến tận 21 giờ đêm hôm 31-5 mới gửi tới đoàn bóng bàn Việt Nam sự thay đổi về nội dung thi đấu. Theo đó, thay vì nội dung đồng đội thi đấu trước, các nội dung đôi được đôn lên, khiến sự chuẩn bị của VĐV không tốt như ý muốn. Đã vậy, các tay vợt phải thi đấu liên tục, chỉ được nghỉ chừng 20 phút trước khi bước vào trận đấu tiếp theo trong ngày thi đấu đầu tiên ở Singapore Indoor Stadium.

HLV Lê Xuân Phong (bìa phải) động viên đôi Trần Tuấn Quỳnh/Nguyễn Anh Tú thi đấu.

Hỏi thử đoàn Thái Lan và Malaysia thì cũng nhận được phản ứng tương tự, đặc biệt là chuyện BTC xếp lịch thi đấu các trận quá sát nhau, không dành cho VĐV quãng nghỉ hợp lý để lấy lại sức. Song, nói như các tay vợt Việt Nam, phản ứng cũng không giải quyết được vấn đề gì, vì họ cũng quen với tình huống khó khăn như vậy trong mỗi lần xuất ngoại trước đây.

Có vẻ như, BTC môn bóng bàn đang cố tình “xài chiêu” để làm lợi cho VĐV của nước chủ nhà. Ngay cả chuyện đẩy lịch môn này lên thi đấu chỉ sau môn bóng đá đã khiến nhiều đoàn dị nghị. Rõ ràng, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, nước chủ nhà muốn sở hữu tấm HCV đầu tiên tại SEA Games 28 (trong ngày 2-6) và môn họ chọn cũng chính là thế mạnh mà không quốc gia nào trong khu vực cạnh tranh nổi về phương diện thành tích.

Khi trao đổi với ông Lim Teck Yin - Trưởng BTC SEA Games - giới truyền thông nhận được lời khẳng định rằng nước chủ nhà sẽ nỗ lực tạo nên một ngày hội thể thao công bằng và không điều tiếng, để bạn bè khu vực lúc ra về phải nhớ nhung. Song, ở vị trí của ông Trưởng BTC thì khó mà kiểm soát hết được các môn và phân môn hành xử ra sao, đi đường thẳng hay rẽ vòng hướng khác.

Thực ra, vấn đề BTC môn này, môn kia ép uổng VĐV đoàn bạn để làm lợi cho VĐV nước chủ nhà là điều thường gặp ở mỗi kỳ SEA Games và thậm chí là Asian Games. Thành thử, nghe để biết và nghe để ấm ức nói với nhau về chuyện nước chủ nhà “xài chiêu”, chứ có kiến nghị hoặc lôi BTC ra mà chỉ trích cũng chẳng lợi lộc gì, có khi còn thiệt thân.


THANH LÂM (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác