Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình trước nhân dân

SGGP
Khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, nhiều cử tri đơn vị số 1 gồm các quận 1, 3 và 4 TPHCM bàng hoàng, tỏ lòng tiếc thương vị Chủ tịch nước thân thiện, gần dân, sâu sát và biết lắng nghe dân mà họ ít lần được gặp ông trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội Khóa XIV.

Tin liên quan

Với ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ phường 14 (quận 4) và hơn 300 cử tri các quận 1, 3 và 4 không ngờ lần gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 19-6-2018, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 4 lại là lần cuối cùng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình trước nhân dân ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc với cử tri TPHCM . Ảnh: HOÀNG HÙNG
Ông Nguyễn Văn Hòa nhớ lại: “Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 4 hôm đó không còn một chỗ trống. Rất nhiều cử tri đã phải ngồi dọc lối đi hai bên hội trường, ai cũng mong tận mắt được thấy hình dáng và giọng nói của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - mà nhiều ngày trước đó trên mạng xã hội đã lan truyền tin đồn không đúng về tình hình sức khỏe của ông. Khi thấy Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước vào hội trường với dáng vẻ điềm đạm, gương mặt hồng hào, đưa tay chào mọi người và nở nụ cười thật tươi, tất cả mọi người cùng đứng dậy vỗ tay chào mừng ông”.
“Tôi rất vui hôm nay được gặp lại bà con cử tri quận 1, 3 và 4”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu cuộc tiếp xúc bằng chất giọng ấm áp, thân tình với hàng trăm cử tri đến dự.
 Với tôi, một phóng viên chính trị được phân công dự và đưa tin cuộc tiếp xúc lần cuối đó của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhiều cử tri có mặt tại hội trường hôm ấy cảm thấy hơi lo trước nhiều vấn đề thời sự.
Vào thời điểm đó dư luận cả nước và TPHCM đang nóng lên chuyện dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng (vừa được Quốc hội thông qua) - mà kẻ xấu lợi dụng kích động, lôi kéo tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng ở một số địa phương.
Nhiều ý kiến cử tri tỏ thái độ, quan điểm khác nhau, đồng tình có, bức xúc, phản ứng gay gắt cũng có. Nhưng với phong thái nhẹ nhàng, gần gũi và trách nhiệm, trong hơn 2 tiếng đồng hồ, Chủ tịch nước đã lắng nghe, ghi chép cụ thể từng ý kiến và trả lời làm sáng tỏ từng vấn đề một, làm mọi người ai nấy đều thấy thỏa mãn, hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.
Với chất giọng ấm áp, mạnh mẽ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Chúng ta cần tăng cường giải thích cho mọi người hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến dự án Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng và các luật khác. Chúng ta phải mở rộng dân chủ trong quá trình xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật như ý kiến của các vị đại biểu cử tri vừa đề cập, để làm sao tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Ngay cả những vấn đề mà kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc thì chúng ta phải tỉnh táo, giải thích một cách kịp thời, thấu đáo để nhân dân được rõ…”.
19 ý kiến phát biểu của cử tri trong buổi tiếp xúc được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi chép, đánh dấu và tổng hợp lại trong phát biểu cuối buổi tiếp xúc.
Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành trung ương, của thành phố được Chủ tịch nước nhắc đi nhắc lại với một cam kết: “Với trách nhiệm là người đại biểu được bà con cử tri tín nhiệm bầu lên, tôi và các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ làm hết sức mình, cùng với các cơ quan có trách nhiệm giải quyết một cách nhanh chóng và thấu đáo nhất, đồng thời có trách nhiệm trả lời một cách đầy đủ đến bà con cử tri…”.
Khi buổi tiếp xúc kết thúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đi xuống các hàng ghế phía dưới ân cần thăm hỏi, gợi ý để mọi người nói ra những suy nghĩ của mình về những vấn đề vừa được giải đáp, và cả những quan tâm, bức xúc của cử tri TPHCM hiện nay là gì.
Cử chỉ thân thiện, gần dân, biết lắng nghe ấy của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại hình ảnh đẹp với nhiều cử tri các quận 1, 3 và 4 trong lần gặp cuối cùng đó. Khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất, ai cũng nghẹn lòng, tiếc thương về một vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước có tấm lòng vì dân.
Người dân các quận 1, 3 và 4 sẽ nhớ thật lâu về người đại biểu Quốc hội - vị Chủ tịch nước của mình và tin tưởng, khẳng định ông đã hoàn thành xuất sắc trọng trách lớn lao trước đất nước, trước nhân dân.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Đảng và Nhà nước dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Trong chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức liên hoan thiên niên, thiếu nhi 3 nước được duy trì và tổ chức thường xuyên trong tương lai.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />