Chưa đảm bảo vận hành thị trường phát điện cạnh tranh

  • Chạy không tải thành công tổ máy số 4 thủy điện Sơn La

(SGGP).– Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có kết luận về phát triển thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng, các đơn vị đã có nhiều cố gắng chuẩn bị các điều kiện cho việc đưa vào vận hành chính thức thị trường phát điện cạnh tranh. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số đơn vị phát điện chưa hoàn thành cài đặt và tích hợp hệ thống thông tin, thời gian cho thử nghiệm toàn bộ hệ thống hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin (phần cứng, phần mềm) chưa đảm bảo; một số nội dung sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành chưa được kiểm chứng qua thị trường điện thí điểm, việc chuyển đổi hợp đồng mua bán điện cũng còn nhiều vướng mắc. “Như vậy, chưa đảm bảo vận hành thị trường phát điện cạnh tranh chính thức vào ngày 1-1-2012” - Phó Thủ tướng kết luận.

Bộ Công thương và các đơn vị liên quan cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ để đến cuối tháng 2-2012 sẽ kiểm điểm lại, nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ quyết định thời điểm đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh chính thức.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương phê duyệt phương thức vận hành của hệ thống điện năm 2012, trong đó chú ý điều hành các nhà máy thủy điện để khai thác có hiệu quả nguồn nước, bảo đảm cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2012. Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải vận hành hợp lý hệ thống điện, sử dụng tối ưu nguồn thủy điện, tích và tiết kiệm nước tại các hồ chứa thủy điện để đảm bảo việc cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2012…

Chiều 13-12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kiểm tra công trình thủy điện Sơn La và chứng kiến chạy không tải thành công tổ máy số 4 Nhà máy thủy điện Sơn La.

“Một lần nữa công trình thủy điện Sơn La thực hiện đúng cam kết với Chính phủ, tích nước hồ chứa đến mực nước dâng bình thường ở cao trình 215m, bảo đảm an toàn hồ chứa; chạy không tải thành công tổ máy 4 để phát điện trong tháng 12 này và kỷ niệm sự kiện đạt 5 tỷ kWh đóng góp cho hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm khó khăn cung cấp điện trong các năm 2011 và 2012” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng thi công trên công trình thủy điện Sơn La phát huy tinh thần làm việc có hiệu quả đưa tổ máy số 4 phát điện an toàn; tổ máy số 5 vận hành vào tháng 4-2012 và tổ máy số 6 vào vận hành tháng 8-2012 đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch hoàn thành toàn bộ nhà máy vào cuối năm 2012.

Tại thời điểm này, công tác thi công trên công trường thủy điện Sơn La đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng các hạng mục công trình; các thiết bị siêu trường siêu trọng phục vụ cho việc lắp đặt tổ máy số 5 và số 6 đã được chuyển về công trường an toàn để lắp đặt tổ máy số 5 đúng tiến độ. Các tổ máy số 1, 2 và 3 đang vận hành ổn định với sản lượng điện đến nay đạt 5 tỷ kWh.

Theo kế hoạch, tổ máy số 4 Nhà máy thủy điện Sơn La sẽ chính thức phát điện lên lưới quốc gia vào ngày 21-12, đúng ngày truyền thống ngành điện Việt Nam.

N.Hà - Tr.Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế