Chưa đền bù, đã san ủi vườn của dân làm thủy điện

(SGGPO).- Ngày 7-5, ông Trần Văn Quyết (thôn Phúc Lộc, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã gửi đơn khiếu nại đến ngành chức năng về việc Công ty CP đầu tư và phát triển điện Cao Nguyên san ủi đất vườn của gia đình ông để xây dựng thủy điện Sardeung, trong khi chưa thông báo thu hồi đất và đền bù, hỗ trợ.

Theo trình bày của ông Quyết, gia đình ông đã sản xuất nông nghiệp trên diện tích hơn 10.000m² tại thôn Phúc Lộc từ năm 2003. Điều này được UBND xã Phúc Thọ xác nhận. Vậy nhưng, ngày 6-5-2016, đơn vị thi công thủy điện Sardeung đưa máy móc tới san ủi hơn 4.000m² đất vườn đang trồng cà phê, cà ri và dâu tằm, nhưng không có thông báo quyết định thu hồi đất, hay phương án thỏa thuận đền bù, hỗ trợ nào. Bức xúc trước việc làm này, người dân đã ngăn cản thi công thủy điện.

Vườn cây của dân bị san ủi để làm thủy điện khi chưa được đền bù

Trong khi đó, ông Huỳnh Bá Ngọc, Giám đốc Dự án thủy điện Sardeung cho biết, đơn vị được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê hơn 17ha đất để xây dựng thủy điện. Việc đền bù, giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện.

Sau khi xảy ra vụ việc, ngành chức năng huyện Lâm Hà lập biên bản, yêu cầu tạm dừng thi công thủy điện để chờ giải quyết.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác