Chưa học ngành y, làm bác sĩ gây mê 2 năm

Thông tin chính thức từ Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 29-6 xác nhận: ông Đỗ Hữu Tâm sinh ngày 6-2-1971 ngụ tại Khánh Hòa từng là bác sĩ gây mê khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy (GMHS – BVCR) chưa từng có tên trong danh sách sinh viên tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế (ĐHYKH) như bản sao bằng cấp mà ông này đã nộp trong hồ sơ xin việc cho bệnh viện 2 năm trước.

Ông Tâm cũng đã thừa nhận từng thi vào ĐHYKH nhưng không đậu và chưa từng học chương trình đào tạo bác sĩ một ngày nào. Tuy nhiên, chỉ với bản photocopy bằng tốt nghiệp đại học (có công chứng… photocopy), ông Tâm đã được nhận vào làm việc tại BVCR và ung dung làm việc như một bác sĩ gây mê tại bệnh viện này trong suốt 2 năm.

Quy trình chặt vẫn bị “gửi gắm”

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 29-6, bác sĩ Nguyễn Đức Trọng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính BVCR xác nhận: Cho đến thời điểm có thư nặc danh (ghi ngày 11-6-2009) tố cáo bác sĩ Đỗ Hữu Tâm sử dụng bằng giả, ông Đỗ Hữu Tâm đã làm việc như một bác sĩ khoa GMHS - BVCR.

Trước đó, ngày 27-3-2006, ông Tâm đã được nhận vào làm việc tại BVCR với chế độ hợp đồng lao động 1 năm. Sau khi hết thời hạn này, ngày 27-3-2008, ông Tâm tiếp tục được gia hạn hợp đồng với nhận xét từ khoa GMHS và đến cuối năm 2008, ông Tâm tiếp tục được xét cho thi tuyển biên chế.

Việc ông Tâm là “bác sĩ giả” chỉ vỡ lở khi Ban giám đốc bệnh viện và Phòng Tổ chức nhận được thư nặc danh tố cáo ông này sử dụng bằng giả.
 
Theo bác sĩ Trọng, quy trình tuyển dụng bác sĩ của bệnh viện khá chặt chẽ. Ngoài bộ hồ sơ chính bao gồm các giấy tờ cần thiết như: bản photocopy bằng tốt nghiệp đại học y khoa (có công chứng) kèm bản chính để đối chiếu; chứng minh nhân dân, hộ khẩu, các chứng nhận về nhân thân; giấy giới thiệu của các nhà chuyên môn thuộc chuyên ngành đó (thường là các bác sĩ trưởng khoa hoặc các giảng viên có uy tín tại các trường đại học y khoa).

Cũng theo bác sĩ Trọng, khác với những ngành nghề khác, đặc thù tuyển dụng trong ngành y là ngoài những giấy tờ cần thiết, ý kiến xác nhận và lời giới thiệu của các nhà chuyên môn hoặc chức sắc trong ngành y có giá trị rất lớn trong hồ sơ xin việc của ứng viên.
 
Điều đáng ngạc nhiên là dù chưa từng học y khoa ngày nào và chỉ với bản photocopy bằng tốt nghiệp ĐHYKH (ghi tốt nghiệp năm 1997), ông Đỗ Hữu Tâm đã có đầy đủ các xác nhận cần thiết của hai đời trưởng khoa GMHS – BVCR. Hiện cả hai bác sĩ này đã về hưu.

Ngoài ra, cũng theo lời ông Trọng, ông Tâm còn được gửi gắm bởi một số chức sắc ngành y, tuy nhiên đó chỉ là gửi gắm bằng miệng không có giá trị pháp lý. Nhờ vậy, mặc dù hồ sơ không có bản gốc bằng tốt nghiệp đại học y khoa kèm theo, thậm chí bản sao có công chứng cũng là công chứng photocopy lại nhưng ông Tâm vẫn được làm việc.

Theo ông Trọng, việc đưa bằng gốc để đối chiếu đã được ông Tâm khất lần nhiều lần, cho đến khi sự việc vỡ lở.
 
Lục lại hồ sơ của vị “bác sĩ giả” này, được biết, cũng với bản photocopy bằng tốt nghiệp đại học, trong suốt thời gian từ năm 1997 đến năm 2007, ông Đỗ Hữu Tâm đã từng làm ở một vài công ty dược và có đăng ký tham gia một số chương trình đào tạo GMHS tại BVCR và được cấp chứng chỉ thật.

Cũng trong những khóa học này, ông Tâm đã được tham gia thực hành tại khoa GMHS – BVCR như những học viên bình thường khác.
 
Trách nhiệm thuộc về ai?
 
Ngay sau khi nhận được thư tố cáo (dù là nặc danh), ngày 11-6, Phòng Tổ chức hành chính và Ban giám đốc bệnh viện đã cho mời ngay ông Tâm lên làm việc và ngay sau đó, ông Tâm đã thừa nhận mình chưa hề học ĐHYKH và bản photocopy là bằng giả.

Bệnh viện đã đình chỉ công tác của ông Tâm ngay trong ngày, yêu cầu ông Tâm trình diện mỗi ngày tại bệnh viện. Phía bệnh viện cũng đồng thời báo cáo với cơ quan an ninh và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ điều tra, làm rõ vụ việc.
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BVCR, ngay sau khi mọi việc được xác định với những thông tin ban đầu, BVCR đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem lại trách nhiệm của từng khâu trong việc thu nhận hồ sơ, xem ai là người nhận hồ sơ và ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Xem xét xem có yếu tố tiêu cực gì, liệu có đường dây nào không trong vụ việc này… Tất cả sẽ được xét xử theo quy định của pháp luật.

KIM LIÊN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc