Chưa thống nhất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

SGGPO
Chiều 16-8, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Dự thảo gồm 7 chương, 75 điều, dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4 diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trình bày Tờ trình về dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trình bày Tờ trình về dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, Chính phủ xin ý kiến Quốc hội vấn đề có quy định hay không quy định tình trạng khẩn cấp về PTDS.

Phương án 1, phương án được cơ quan soạn thảo đề xuất, có quy định tình trạng khẩn cấp về PTDS.

Nêu nhiều ưu điểm của phương án này, Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương nhận định, việc quy định tình trạng khẩn cấp về PTDS góp phần thiết lập đầy đủ cơ sở pháp lý xử lý các vấn đề phát sinh của thực tiễn; bổ khuyết, khắc phục khoảng trống của pháp luật hiện nay.

Bên cạnh đó, tình trạng khẩn cấp về PTDS là mức độ cao nhất của thảm họa, sự cố về PTDS nên việc quy định các biện pháp mang tính chất dân sự trong tình trạng khẩn cấp về PTDS (không quy định các biện pháp về quốc phòng, an ninh) tại Luật PTDS là hết sức cần thiết, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của pháp luật về PTDS, đặc biệt là các biện pháp hợp hiến, hợp pháp, áp dụng được ngay một cách thuận lợi khi xảy ra thảm họa, sự cố ở các cấp độ, trạng thái khác nhau.

“Thực tế trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 cho thấy việc áp dụng các biện pháp trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh chưa đủ để điều chỉnh nhiều vấn đề phát sinh như giãn cách xã hội, cơ chế cách ly tập trung, xây dựng cơ sở y tế, chính sách đặc thù phục hồi kinh tế, an sinh sau thảm họa, sự cố”, Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương dẫn chứng.

Ở phương án 2, không quy định tình trạng khẩn cấp về PTDS. Theo đó, khi xảy ra tình trạng khẩn cấp về PTDS có thể áp dụng quy định hiện hành ở Hiến pháp năm 2013, Pháp lệnh Tình trạng khẩn cấp năm 2000, Luật An ninh quốc gia năm 2004, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Luật Trưng mua, trưng dụng năm 2008, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014, Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015, Luật Phòng, chống thiên tai năm 2013, Luật Quốc phòng năm 2018, Luật Dân quân tự vệ năm 2019…

Tuy nhiên, việc không quy định tình trạng khẩn cấp về PTDS có nhược điểm là chưa khắc phục được khoảng trống của hệ thống pháp luật, chưa giải quyết được những vướng mắc và yêu cầu từ thực tiễn. Đối với 13 loại thảm họa, sự cố quy định tại Điều 5 dự thảo luật này thì một phần được thể hiện tại các luật chuyên ngành, nhưng các luật đó chưa bao quát đầy đủ về tình trạng khẩn cấp và chưa có điều chỉnh hợp lý về tình trạng khẩn cấp.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />