Chung tay giúp người nghèo

SGGP
Mỗi dịp Giáng sinh và năm mới, các trung tâm thiện nguyện trên khắp nước Anh lại tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ những người vô gia cư có một mùa lễ hội ấm áp và trọn vẹn hơn.

Người vô gia cư trên đường phố Anh

Người vô gia cư trên đường phố Anh

 Các trung tâm thiện nguyện thường sử dụng khu vực các trường học, nơi học sinh đã được nghỉ lễ cùng gia đình để tổ chức các hoạt động từ thiện cho người vô gia cư với các hoạt động chính là thăm hỏi, phát thức ăn, nước uống, tư vấn và hỗ trợ sức khỏe. 

Các tình nguyện viên nhận thấy sự gia tăng những người vô gia cư không chỉ sống trên các đường phố tại Anh mà cả những người vô gia cư sinh sống ngay trên những chiếc xe cá nhân, khu vực bến xe buýt, bến tàu hay trong những túp lều bạt dựng tạm. Ước tính có hàng ngàn người đang sống một cách tạm bợ như vậy, cùng với hơn 9.000 người vô gia cư đang sống lay lắt trên những con phố của nước Anh khiến tổng số người vô gia cư tại quốc gia này đã tăng 134% so với thời điểm năm 2011.

Những con số trên đang khiến nhiều người nghĩ đến cuộc khủng hoảng mang tầm quốc gia đối với vấn đề này. Trung tâm thiện nguyện Shelter cảnh báo rằng hơn 1 triệu hộ gia đình có nguy cơ trở thành vô gia cư vào năm 2020. Số hộ gia đình có thu nhập thấp đang ngày càng tăng lên. Những người này thậm chí còn phải vật lộn để chi trả cho nơi ở của mình mặc dù những nơi ấy chỉ là những nhà ở tư nhân có giá thấp nhất. Một cuộc điều tra mới đây cũng cho thấy rất nhiều người vô gia cư bị chính quyền quay lưng. Người vô gia cư tố cáo những người trực tiếp làm công việc đánh giá tình trạng của những kẻ khốn cùng “hoàn toàn không có sự cảm thông”. Báo cáo của một cuộc điều tra của Cơ quan Kiểm toán Quốc gia vào tháng 9 đã chỉ trích Chính phủ vì không nắm bắt được tình trạng vô gia cư, mặc dù con số này tăng lên hàng năm kể từ năm 2010.

Trong thông điệp Giáng sinh của mình, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã bày tỏ lo ngại về vấn đề nhà ở và miêu tả điều này như một “nỗi hổ thẹn quốc gia” khi mà hiện ước tính có khoảng 78.000 hộ gia đình Anh đang sống tạm trong những ngôi nhà không đạt tiêu chuẩn tối thiểu. Cùng với đó, Thủ tướng Theresa May tuyên bố London đã duyệt chi 500 triệu bảng Anh (668 triệu USD) nhằm giải quyết triệt để vấn đề người vô gia cư, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề nhà ở.

Chính phủ đã Anh cũng đề ra Đạo luật Giảm vô gia cư có hiệu lực từ đầu năm  nay. Điều này đồng nghĩa với việc các chính quyền địa phương phải chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa các hộ gia đình có nguy cơ bị mất nhà cửa trong tình trạng khủng hoảng. Người phát ngôn của cơ quan Cộng đồng và chính quyền địa phương khẳng định sẽ giải quyết tất cả các vấn đề về vô gia cư, bao gồm việc đảm bảo rằng những người ở nơi ở tạm thời cũng sẽ được hỗ trợ để có nơi trú ẩn. Chúng tôi sẽ đầu tư 950 triệu bảng vào năm 2020 để hỗ trợ và sẽ nỗ lực đưa Đạo luật Giảm vô gia cư vào thực tiễn. Điều này đòi hỏi các hội đồng phải cung cấp hỗ trợ sớm cho những người có nguy cơ bị bỏ lại mà không có bất cứ nơi nào để đi.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.