Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại TPHCM mới đạt hơn 54%

SGGP
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ (sinh từ tháng 1 đến tháng 9-2019) trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại TPHCM chỉ đạt 54,5%. 

Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại TPHCM mới đạt hơn 54%

Đây là lỗ hổng lớn cần được lấp đầy trong 6 tháng cuối năm nhằm đảm bảo tỷ lệ trẻ em trên địa bàn được tiêm chủng đầy đủ các vaccine phòng bệnh cần thiết. Thông tin này được BS Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết tại Hội thảo sơ kết tình hình tiêm chủng 6 tháng đầu năm 2020, diễn ra ngày 23-7. 

Theo BS Lê Hồng Nga, chỉ tiêu TPHCM đặt ra trong 6 tháng đầu năm 2020 phải đạt 71,3% độ bao phủ các mũi tiêm vaccine cơ bản cho trẻ; tuy nhiên, đến hết tháng 6, tỷ lệ này chỉ đạt 54,5%. Trong đó, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng bệnh bạch hầu của trẻ sinh năm 2019 là 88% (đáng lẽ phải đạt 95%), chậm gần 1 tháng so với tiến độ đề ra. Đối với trẻ sinh năm 2018, tỷ lệ tiêm bạch hầu mũi 4 là 65% (chỉ tiêu phải đạt 80%), chậm gần 4 tháng so với chỉ tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 đối với trẻ sinh năm 2018 cũng chỉ đạt 73,4% (chỉ tiêu 95%), chậm gần 3 tháng so với tiến độ đề ra. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại khi đưa trẻ nhỏ đến nơi đông người. Song song đó, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4, TPHCM tạm ngừng tiêm chủng mở rộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Trong 6 tháng cuối năm 2020, HCDC yêu cầu các quận huyện rà soát, lập danh sách tất cả trẻ cần tiêm (bao gồm trẻ tiêm trễ lịch và đúng lịch) để lên kế hoạch tổ chức mời trẻ đi tiêm chủng bằng nhiều hình thức như gọi điện thoại, nhắn tin, vận động trực tiếp… Đồng thời tăng số lượng buổi tiêm trong từng tháng để tăng cơ hội cho trẻ tiếp cận đối với chương trình tiêm chủng. HCDC cũng triển khai ứng dụng đặt lịch hẹn tiêm chủng cho 24 trung tâm y tế quận huyện và các bệnh viện có dịch vụ tiêm chủng nhằm giảm sự tập trung đông người trong cùng một thời điểm, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tiếp xúc khác.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc