Chương trình tiết kiệm năng lượng thương mại (CEEP)

Bộ Công nghiệp đã triển khai thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng thương mại thí điểm (CEEP) nhằm mang lại sự gia tăng đáng kể về lợi nhuận cho các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp.

Chương trình này thông qua nhiều chính sách khuyến khích, tạo các cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy các cơ hội tiếp xúc giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính, chủ đầu tư và các đại diện dự án để đạt được mục tiêu trên.

Các nguồn năng lượng sạch hiện đang được nhiều quốc gia quan tâm.

Chương trình CEEP nằm trong khuôn khổ dự án quản lý nhu cầu về điện; tiết kiệm năng lượng (dự án DSM/EE) do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ và ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB). Đây là chương trình nhằm xây dựng và thử nghiệm các cơ chế, mô hình kinh doanh tiết kiệm năng lượng trong nước.

Qua đó, sẽ xác định mô hình và cơ chế thực hiện thích hợp, mang tính bền vững để nhân rộng với quy mô lớn trong phạm vi toàn quốc.

Chương trình được thí điểm tại bốn thành phố lớn là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và được mở rộng ra một số tỉnh lân cận tại các thành phố trên trong quá trình thực hiện.

Chương trình CEEP sẽ tập trung vào các đối tượng là khách sạn, tòa nhà văn phòng, các đơn vị dịch vụ, thương mại và công nghiệp. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng thực hiện trong chương trình sẽ được áp dụng vào các lĩnh vực: chiếu sáng, động cơ và máy bơm, các hệ thống điều hòa không khí, thông gió, đun nước bằng năng lượng mặt trời, hệ thống cung cấp điện.

Nhằm tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp, khi thực hiện dự án tiết kiệm năng lượng, chương trình có một số chính sách khuyến khích như hỗ trợ một phần chi phí đầu tư cho các dự án, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn trực tiếp cho các đại diện dự án khi thực hiện. Chương trình dự kiến kết thúc vào năm 2008.

Được biết, vào ngày 12-5-2006 tại khách sạn Majestic, số 1 Đồng Khởi, quận 1, chương trình CEEP sẽ được chính thức công bố đến các doanh nghiệp. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tham khảo những đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính, cho vay hoặc cho thuê tài chính đối với các dự án tiết kiệm năng lượng.

NGUYỄN THY

Các tin, bài viết khác