Cúp Quốc gia – Vinakansai 2007 (ngày 9/2)

Chuyên nghiệp “đè” hạng nhất ?

Chiều nay, 9/2, mùa bóng mới sẽ chính thức được khởi tranh bằng loạt trận của vòng sơ loại Cúp quốc gia với sự tham dự của 22 đội chuyên nghiệp và hạng nhất. Các đội HP.HN, GĐT.LA, Đà Nẵng, P.Bình Định và Đồng Nai được miễn vòng đầu. Như SGGP-Thể thao đã đề cập, Cúp quốc gia vốn được xem là “sân sau” của hai giải đấu V-League và hạng Nhất do không có đội rớt hạng cho dù BTC mỗi năm chủ động thay đổi về phương thức thi đấu nhằm tìm lối ra cho giải đấu này.

Trên sân nhà, Đồng Tháp sẽ gặp lại An Giang (áo trắng) kể từ sau trận đấu ở mùa bóng hạng Nhất 2006. Ảnh: Nguyễn Nhân.

Điều thuận lợi của giải năm nay là hai vòng đấu đầu tiên thi đấu trước khi V-League và hạng nhất khởi tranh, chí ít cũng làm cho các đội bóng ít bị vướng bận về lực lượng cũng như sức lực. Ngoài ra, BTC áp dụng phương án cũ là có tiền thưởng cho đội thắng từng vòng đấu để khích lệ sự hưng phấn cho các đội bóng, điều ấy hy vọng giúp nhiều vào sự cải thiện hình ảnh của Cúp quốc gia vốn nhạt nhòa trong những năm gần đây.

Nhưng mục tiêu chính của các đội tham dự vòng sơ loại Cúp quốc gia vào chiều nay không khác gì một màn khởi động nhẹ trước mùa bóng mới, nhất là với các đội bóng đang tham dự giải hạng Nhất khi thắng hay thua gì cũng được. Còn ở các đội chuyên nghiệp, xem ra ngày càng “máu” ở mặt trận Cúp quốc gia, chí ít cũng là tìm một suất tham dự sân chơi châu Lục.

Chưa thể kỳ vọng nhiều vào vấn đề chuyên môn ở hai vòng đấu đầu tiên, nhưng những trận đấu này sẽ là cơ hội để các đội kiểm tra lần cuối phong độ của quân mình trước những “sân chơi” lớn hơn, những giải đấu có lên-xuống hạng cùng tính cạnh tranh khốc liệt hơn. Trở lại loạt trận của vòng sơ bộ vào chiều nay sẽ có một số trận đấu đáng chú ý, cả về lực lượng lẫn khả năng tạo bất ngờ của các đội bóng “chiếu dưới”.

Trận đấu duy nhất giữa hai đội cùng hạng Nhất là Quân khu 4 – TN.QN sẽ là trận đấu cân tài, bởi QK4 vốn không mấy dễ chịu khi thi đấu trên sân nhà sẽ là thách thức không nhỏ cho đội tân binh hạng Nhất vốn tập hợp hầu hết là cầu thủ “lê dương” ở TN-Quảng Ngãi. Những cặp đấu được dự báo cân tài khác là VH.Hải Phòng – HN.ACB, SLNA- Thể Công Viettel, Đồng Tháp – An Giang.

Cho dù đây là những cuộc đối đầu giữa đội chuyên nghiệp với đội hạng Nhất, nhưng 3 đội “kèo dưới” là Hải Phòng, Thể Công và An Giang sẽ không là đối thủ dễ dàng gì cho những đội chuyên nghiệp, mặt khác, đây là những đội được dự báo là ứng viên thăng hạng cho mùa bóng mới. Một cặp đấu khác cũng dự báo có thể xảy ra bất ngờ là Huda Huế – Than Quảng Ninh, dù đá trên sân nhà nhưng xét về thực lực thì đôi bên không hơn nhau mấy và xem ra đội nào “máu” hơn thì sẽ thắng.

Những cặp đấu còn lại xem ra khó xảy ra bất ngờ khi QK5, Tây Ninh sẽ không nhiều hy vọng để tìm thắng lợi khi đến sân của Nam Định và Khánh Hòa; Tương tự, thực lực mỏng manh của TP.Tiền Giang cũng khó làm nên chuyện khi gặp TMN.CSG trên sân khách. Trong khi đó, dù đá trên sân nhà nhưng Quảng Nam sẽ gặp không ít thách thức từ H.Thanh Hóa, chủ nhà không có nhiều nét mới, thậm chí yếu hơn so với mùa rồi trong khi đó H.Thanh Hóa đã có những chuẩn bị tích cực cho lần đầu tham dự V-League.

Trên sân Củ Chi, ĐMN.SG sẽ gặp B.Bình Dương và đây sẽ là trận đấu không mấy dễ chịu cho đội bóng của “bầu” Vạn. Tương tự như vậy, khán giả đến sân Cần Thơ chiều nay sẽ có không ít người muốn xem đội hình của HA.GL, nhất là tiền vệ Thonglao hơn là để xem diễn biến trận đấu. Nhưng đây sẽ là trận đấu thú vị bởi khi còn tham dự giải hạng Nhất, HA.GL luôn gặp trắc trở mỗi khi gặp Cần Thơ và ở thời điểm hiện nay, phong độ của Cần Thơ đang ở vào thời điểm tốt để có thể tạo bất ngờ.

Lịch thi đấu và dự đoán

Giờ

Sân

Đội

15g00QK4QK4 – TN.Quảng Ngãi
15g00Tam Kỳ Quảng Nam – H.Thanh Hóa
15g00Cao Lãnh Đồng Tháp – An Giang
15g00Nha Trang K.Khánh Hòa – Tây Ninh
15g30Củ Chi ĐMN.SG – Bình Dương
15g30 Cần Thơ Cần Thơ – HA.GL
16g00Thiên Trường ĐPM.NĐ – QK5
16g00Tự Do H.Huế - Than QN
16g00Vinh P.SLNA – Thể Công V.
17g00Lạch Tray M.Hải Phòng – HN.ACB
17g00QK7 TMN.CSG – TP.Tiền Giang

QUỐC CƯỜNG

 

Thông tin giải đấu

Tham dự giải có 27 đội gồm 14 đội chuyên nghiệp và 13 đội hạng nhất. Sở dĩ có con số lẽ do đội Vinakansai Ninh Bình xin rút không tham dự để tập trung cho giải hạng Nhất, mặt khác, nhà tài trợ của đội bóng này cũng là nhà tài trợ chính cho giải nên việc không tham dự cũng là để tránh một số vấn đề tế nhị khác.

Các đội bóng được đăng ký tối đa 30 cầu thủ, trong đó chỉ có 3 cầu thủ nước ngoài cho giai đoạn đầu mùa, được chốt lại vào ngày 5-2-2007. Giai đoạn thay đổi bổ sung giữa mùa sẽ diễn ra từ ngày 1/5 đến 29/5, mỗi đội được thay thế tối đa 3 cầu thủ.
Các trận đấu từ vòng Sơ loại đến bán kết sau khi hòa nhau trong 90 phút sẽ thi đấu luân lưu 11m, riêng trận chung kết sẽ thi đấu hiệp phụ nếu hòa sau 90 phút chính thức.
Từ đầu mùa bóng năm nay, hai đội bóng của TPHCM sẽ chọn sân nhà không phải sân Thống Nhất như mọi năm do sân này sẽ được sửa chữa trong thời gian tới. TMN.CSG chọn sân QK7 còn ĐMN.SG chọn sân Củ Chi.

Cơ cấu giải thưởng:

Vô địch: 250 triệu đồng; hạng nhì: 125 triệu đồng; đồng hạng ba: 50 triệu đồng.
Đội thắng trận ở vòng 1: 10 triệu đồng; thắng trận ở vòng 2: 20 triệu đồng và thắng ở vòng tứ kết: 30 triệu đồng.

Quy định về khiếu nại:

Các đội bóng không được khiếu nại với các quyết định của trọng tài về bàn thắng hay không bàn thắng; việt vị hay không việt vị; phạt đền hay không phạt đền. Nếu khiếu nại không có căn cứ hoặc không đúng quy định, Tiểu ban kỷ luật của giải sẽ xem xét và có thể có hình thức xử lý với đội bóng khiếu nại.

Ban tổ chức giải đã phát hành thông báo số 1 vào ngày hôm qua, 8/2 với một số nội dung như sau:
* Chấp thuận cho các đội bóng thay đổi tên của nhà tài trợ gồm: Becamex Bình Dương (viết tắt là Becamex BD), Tài chính dầu khí-Sông Lam Nghệ An (TCDK-SLNA); Đạm Phú Mỹ Nam Định (ĐPM-NĐ) và Vạn Hoa Hải Phòng (Vạn Hoa HP).
* HLV Lê Thụy Hải (Becamex Bình Dương) sẽ không làm nhiệm vụ tại khu vựck ỹ thuật ở trận vòng sơ loại Cúp quốc gia.
* Cầu thủ Đào Văn Phong (2, K.KH) sẽ không được tham gia trận đấu tại vòng sơ loại Cúp quốc gia.

H.G 

Các tin, bài viết khác