Cơ hội cho người trẻ ở Mỹ

SGGP

Ngày 3-11-2020 là ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng báo chí phương Tây bình luận căng thẳng hóa ra không nằm ở 2 ứng viên Joe Biden và Donald Trump. Đối tượng thực sự đang gián tiếp xoay chuyển tình hình chính là virus SARS-CoV-2 bé nhỏ. 

Gần như là một lời hiệu triệu, tờ Washington Post mới đây giật tít đại ý: Cơ hội cho người Mỹ trẻ khi những nhân viên làm việc tại các điểm bầu cử - chủ yếu người cao tuổi - ngại ra chốn đông người vào mùa thu này. Bầu cử Mỹ chủ yếu dựa vào nhân viên từ 61 tuổi trở lên. Các công việc như kiểm tra người đi bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu, ghi sổ, phát phiếu từng nhà... phải trải qua một quá trình đào tạo, và thường được tín nhiệm giao cho người đứng tuổi, chín chắn, nhiều kinh nghiệm.

Nhưng mùa thu năm nay, thời điểm diễn ra bầu cử, dự đoán là giai đoạn đỉnh dịch Covid-19 lần thứ hai do thay đổi thời tiết, sẽ tăng nguy cơ cho những nhân viên cao tuổi. Các chuyên gia dự đoán, có thể nhiều nhân viên cao tuổi không muốn làm việc vào ngày bầu cử. Các bang Wisconsin, Georgia, Kentucky phải chiêu mộ nhân viên mới ở các vòng bầu cử sơ bộ. Thậm chí, trước dịch đã có nhiều thông báo về thiếu hụt cũng như khó khăn trong việc tuyển nhân viên mới cho bầu cử. Nhiều nơi lên kế hoạch giảm số lượng điểm bầu cử vì thiếu nhân viên làm việc. Đầu năm nay, tiểu bang Wisconsin ghi nhận toàn bang thiếu khoảng 7.000 nhân viên.

Do vậy, bang này cũng phải giảm số điểm bỏ phiếu địa phương, riêng tại quận Milwaukee đã giảm từ 180 xuống chỉ còn 5 điểm bỏ phiếu. Tất nhiên, sẽ có các phương án bỏ phiếu khác nữa nhưng cũng gây lo ngại cho ứng viên. Chẳng hạn như mới đây, Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn thông tin truyền thông về khả năng các lá phiếu bỏ thông qua đường bưu điện sẽ đến muộn, và có thể phải mất vài tuần, vài tháng thậm chí vài năm để xác định. Đó cũng là lý do ông Donald Trump đã đề xuất hoãn cuộc bầu cử (dù sau đó đã khẳng định rằng không phải muốn hoãn mà chỉ vì lo diễn biến dịch phức tạp và nguy cơ “gian lận”). 

Nhưng mặt tích cực của thực trạng này ở chỗ, như bài báo phân tích, đây là cơ hội cho người Mỹ trẻ đứng lên đảm đương vị trí quan trọng. Nói cách khác, mùa thu này và trong tương lai, nước Mỹ sẽ bổ sung lực lượng trẻ trung, khỏe mạnh và có những đôi mắt giám sát, đôi tay làm việc tinh nhuệ, bất kể phe Dân chủ hay Cộng hòa thắng thế. Những người Mỹ trẻ vừa tốt nghiệp đại học đang bước vào một thị trường lao động ảm đạm vì Covid-19 với hơn 38 triệu người không có việc làm. Nhưng khó khăn này cũng đòi hỏi người trẻ phải tích cực vận động thay đổi và tìm ra cách thức làm việc phù hợp. 

Todd Gareiss là một chuyên gia tiếp thị đang sử dụng những chiến thuật và kỹ thuật thời làm quảng cáo cho các hãng để gây dựng CareerClout.com, một địa chỉ chuyên đào tạo và kinh doanh trực tuyến. Anh đưa ra lời khuyên cho người trẻ Mỹ: “Việc làm sẽ quay lại. Hãy tính đến điều này và chuẩn bị sẵn sàng bước vào cạnh tranh. Đây là thời điểm hoàn hảo để mở rộng và củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng. Hãy học MS Excel đi, hãy tìm hiểu về Google Sheets, Project Management, SalesForce..., bất cứ thứ gì bạn có thể học trên mạng. Đây là lúc trở thành con người thành thạo và cập nhật các phần mềm, các ứng dụng thông tin trong lĩnh vực của bạn. Hãy giữ bận rộn với nhiều thứ có thể bắt đầu ngay trên Udemy, Corsaira, YouTube... Đừng bao giờ ngồi yên, bạn có sức kiểm soát mạnh hơn cả bạn nghĩ đấy”.

KIM HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.