Có hơi hơi

SGGP
Mở đường mà phải né các điểm nhạy cảm như nhà sếp thì có thuật ngữ “đường cong mềm mại”. Quan chức sai bị phát hiện thì có giải thích của địa phương là “chuyện nhỏ như đầu ngón tay”.
- Xứ mình bây giờ nổi lên chuyện ngôn ngữ học uyển chuyển. Người ta chế tạo ra các cách dùng từ ngữ rất chi là đầy màu sắc lung linh. Chẳng hạn như mở đường mà phải né các điểm nhạy cảm như nhà sếp thì có thuật ngữ “đường cong mềm mại”. Quan chức sai bị phát hiện thì có giải thích của địa phương là “chuyện nhỏ như đầu ngón tay”.

- Hiểu rồi, vì vậy cho nên gần đây có vụ bắt gà của dân, ông sếp phường thủng thẳng nói rằng chuyện đó hơi sai. Đúng là đúng, sai là sai, chớ sao lại có “hơi”?

- À, có lẽ lâu nay chỗ đó cũng có những chuyện hành xử nửa nạc nửa mỡ, cho nên quan điểm cũng... ba rọi. Mà đã thấy mình sai, không chịu xin lỗi liền, còn bảo phải chờ cấp trên có ý kiến. Ngôn từ nửa vời cho thấy thái độ không rành mạch. 

- Lạ cái, là nếu hành xử của dân thì bị kết luận thẳng tưng dứt dạt. Có nhiều trường hợp dân còn bị oan vì bị quy kết vội vã, cứng rắn không cần thiết. Nhưng với quan mà sai, ngôn từ nhận xét cũng rất “đường cong mềm mại”, thiệt là tình thương mến thương.

- Cái này là phân biệt đối xử, coi hổng đặng. Pháp luật là phải công bằng, không có chuyện bên trọng bên khinh.

- Trọng hay khinh thì chưa dám nói. Nhưng nhìn phía cán bộ công quyền, kiểu tự làm giảm lỗi bằng ngôn từ huề trớt ấy cho thấy trách nhiệm công vụ cũng chỉ có... hơi hơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.