“Cơ hội vàng” xuất khẩu đồ gỗ

(SGGP).- Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), năm 2015 mang đến nhiều “thời cơ vàng” cho gỗ xuất khẩu. Bởi hiện nay thị trường xuất khẩu đồ gỗ chuyển dịch từ Mỹ - Âu - Nhật sang Mỹ - Á - Âu.

Trong đó, Trung Quốc là nước có kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam cao, đứng thứ 2 sau Mỹ. Đây cũng là nước cạnh tranh chính với Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu gỗ qua thị trường Mỹ, vốn là thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng suy thoái của thị trường châu Âu, nhiều nhà máy của các quốc gia sản xuất đồ gỗ lớn đã thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa. Đồ gỗ xuất khẩu của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao làm mất lợi thế cạnh tranh. Đây là cơ hội giúp mở rộng thị trường xuất khẩu cho Việt Nam.

Đáng chú ý, từ cuối năm nay, khi ASEAN trở thành cộng đồng kinh tế chung và một trong 12 lĩnh vực hàng hóa ưu tiên là mặt hàng gỗ, đã mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, tiềm năng của các doanh nghiệp còn nhiều và khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu khá thuận lợi. Bởi vì xuất phát điểm của ngành chế biến gỗ Việt Nam rất thấp, chỉ chiếm 2,68% trong 100 tỷ USD xuất khẩu gỗ toàn thế giới. Trong những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành gỗ vẫn phát huy nội lực để Việt Nam vươn lên thành quốc gia cung cấp gỗ đứng thứ 6 trên thế giới. Tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu bình quân giai đoạn 2001 - 2010 là 27,15% và ngay trong 5 năm suy thoái gần đây nhất vẫn tăng bình quân 15%/năm.

TRƯỜNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.