Có phải ngân hàng bắt chẹt sinh viên?

Khóa học 2002 – 2006 nhiều sinh viên (SV) khoa Báo chí nói riêng và SV Trường Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn tại TPHCM nói chung háo hức làm hồ sơ vay vốn từ Quỹ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo quy định, SV được vay 3 triệu đồng/năm,  sau khi SV ra trường ngân hàng mới tính lãi với mức thấp và sẽ thu hồi vốn sau khi họ có việc làm ổn định. Nhiều SV rất vui khi nhận được nguồn vốn này.

Tuy nhiên, mới đây, sau khi hoàn thành khóa học, các SV bàng hoàng khi biết thông tin những SV vay vốn ngân hàng không hoàn trả vốn, cuối khóa học sẽ không được nhận bằng tốt nghiệp. Nhiều SV lo lắng sợ không nhận được bằng sẽ khó kiếm việc làm.

Bạn T.Q.Đ (SV khoa Báo Chí khóa 2002-2006 Trường ĐH KHXH-NV) bán cả xe gắn máy, điện thoại và đi vay mượn nhiều chỗ với lãi suất cao để kịp trả ngân hàng.

Các SV không hiểu tại sao ngân hàng lại thay đổi chủ trương một cách đột ngột nêu trên. Do nhiều SV khiếu nại, cận ngày SV nhận bằng, Quỹ Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho gọi các SV đang còn nợ để làm cam kết phải trả dứt nợ, hạn chót năm 2008.

Thiết nghĩ, nếu SV không lên tiếng về vấn đề này, có lẽ họ không nhận được bằng khi chưa hoàn vốn cho ngân hàng.

Quỹ Ngân hàng Chính sách xã hội giúp vốn cho SV là thực hiện một chủ trương hợp lý, sẽ còn rất nhiều SV cần nguồn vốn vay này, cho nên quỹ ngân hàng cần nhất quán trong việc tạo điều kiện cho SV yên tâm vay tiền để học đến nơi đến chốn.

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác