Đội tuyển bóng đá U23 hậu SEA Games 24

Có sai, có sửa ?

Sai thì đương nhiên phải sửa. Nhưng biết sai mà không chịu sửa liền, phải để đến sai trầm trọng thành ra hậu quả thì liệu có sửa được không? Đấy mới là vấn đề.
 
Bây giờ mà ngồi đó nhìn ra công, ra tội thì quá đơn giản. Ông Riedl có công không? Công lớn là đằng khác. Vậy sao bây giờ người ta chỉ nhìn thấy tội của ông mà thôi?
 
Đơn giản vì có người đã để ông ta sai dài dài đến mức tội lớn hơn công. 

HLV Mai Đức Chung (bìa trái) cùng BHL trong trận cuối cùng gặp Singapore tại SEA Games. Hoàng Hùng

VFF có công không? Nhiều, đáng biểu dương. Nhưng tại sao VFF giờ đây phải ngồi "mổ xẻ sâu sắc" các vấn đề? Đơn giản vì họ dung túng cho cái sai, nhắm mắt cho cái sai để rồi công cũng chẳng còn.
 
Trong bản báo cáo của HLV phó Mai Đức Chung có nhiều điểm chính xác. Nghĩa là BHL đã nhận ra rất nhiều bất cập của ông Riedl trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games. Họ đã phản đối, đã kiến nghị nhưng mức độ chỉ là góp ý, và chỉ dừng lại ở mức độ đó chứ không thể dũng cảm hơn.
 
Tại sao khi góp ý mà ông Riedl không nghe, chẳng ai trong BHL người Việt dũng cảm lên tiếng, sẵn sàng chấp nhận mất việc tại đội tuyển để vì cái chung? Không ai đủ dũng khí đến mức ấy, họ chọn cách im lặng để rồi ngay cả cái kiểu dĩ hòa vi quý ấy cũng chẳng đem lại cái gì. Đâm ra, từ công chuyển thành tội.
 
NHỮNG CÂU NÓI ĐÁNG SUY NGẪM
 
Những phát biểu của ông Mai Đức Chung sau khi thay thế ông Riedl có nhiều điều đáng để suy nghĩ mà bây giờ, ông Chung có viết báo cáo thì cũng đã muộn.

 Điều thứ nhất ông nói: "Dù không có HLV trưởng Riedl, nhưng nói chung toàn đội vẫn có kỷ luật. Vẫn đi nghỉ đúng giờ, vẫn tích cực tập luyện. Nói chung vẫn ổn". Nói như ông Chung, té ra là đội tuyển có "vấn đề" thật à? Ông Riedl có bao giờ ở cùng với đội tuyển đâu mà bảo là có hay không có ông ấy mọi thứ sẽ khác đi. Không lẽ các cầu thủ chỉ "sợ" mỗi mình ông Riedl hay sao mà khi không có ông ấy, tình hình sẽ bát nháo hơn. Ông Chung nói như "kể công" BHL người Việt vậy.
 
Mà có lẽ như thế thật, vì khi vừa tạm thay ông Riedl, ông Chung đã nói rằng nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển là "bất khả thi". Xem ra, ông đã biết trước các cầu thủ sẽ chẳng còn muốn đá trận cuối và cái tỷ số thảm hại 0-5 trước Singapore là điều đã được biết trước, mà ông Chung và BHL người Việt đành bất lực.
 
Sau phát biểu của ông Chung, hãy nghe Riedl nói với Reuters về nội tình đội tuyển. Ông này cho biết, khi chiến thắng, công trạng thuộc về VFF còn khi thua thì trách nhiệm thuộc về ông.
 
Nói một cách bình dân thì ông Riedl đã bị "lừa", bị nghe những lời hứa hão đến mức ông chỉ còn biết giận hờn mà tâm sự với hãng tin nước ngoài. Ông không dám nói thật điều đó với các phóng viên trong nước vì sợ sẽ không được ủng hộ. Nói cách khác, chính ông Riedl đang chịu sức ép lớn từ phía VFF.
 
KHÔNG AI DÁM NHÌN VÀO SỰ THẬT  

Phó Chủ tịch VFF Dương Vũ Lâm an ủi Công Vinh sau trận thua Singapore. Hoàng Vy

Cái căn bệnh "đổ thừa" ở những môn thể thao khác đã lây lan sang bóng đá. Từ sau trận thua Myanmar, chỉ nghe thấy những người có trách nhiệm đổ lỗi cho nhau. HLV Riedl thì đổ cho VFF, tổ chức này đổ cho ông Riedl. BHL người Việt thì "báo cáo" là ông Riedl phải chịu mọi trách nhiệm.
 
Chẳng ai nói lên một sự thật: Trong đội tuyển có những vấn đề còn lớn hơn những chuyện chuyên môn. Không ai chịu điều tra xem, có hay không có những phe nhóm bất hợp tác lẫn nhau trong đội tuyển. Không ai xem xét vấn đề có hay không một phong trào chống đối HLV trưởng.
 
Cũng không ai đặt câu hỏi: Tại sao Thanh Bình, Anh Đức, Quang Thanh bị các cầu thủ còn lại tẩy chay? Tại sao Thanh Bình ghi bàn vào lưới Lào mà chẳng cầu thủ nào chạy đến chúc mừng, còn Thanh Bình cũng chẳng buồn chia vui với toàn đội? Tại sao Quang Thanh luôn bỏ vị trí và tại sao đội trưởng Lê Công Vinh yêu cầu BHL phải thay thủ môn Đức Cường cùng Quang Thanh thì mới khiến toàn đội "chịu ra sân đá bóng".
 
Những mâu thuẫn đó là phần chìm của tảng băng thất bại tại SEA Games, nhưng lại dễ đi vào quên lãng vì người ta cứ mãi chú tâm vào chuyện đổ thừa cho nhau. 

HỒ VIỆT

 Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:
 "ĐỘI TUYỂN BÓNG ĐÁ NAM CẦN HLV NGOẠI" 

 Hôm qua (18-12), Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã có cuộc "hội ý" với trợ lý Mai Đức Chung. Tuy nhiên, ông Hỷ khẳng định, ông không can thiệp hay chỉ đạo vào bản báo cáo mà trợ lý Mai Đức Chung sẽ đưa ra khi lý giải nguyên nhân thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 24. Ông Hỷ nói: "Tôi hứa rằng, VFF và BHL đội U23 Việt Nam sẽ công khai, minh bạch khi phân tích nguyên nhân thất bại. Chắc chắn không có chuyện chúng tôi đổ lỗi, hay chỉ đạo ông Chung tìm cách đổ lỗi cho người khác. Tất cả được công bố trong cuộc hội thảo vào cuối tuần này". 

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Q.Th

Có một vấn đề ông Hỷ nhấn mạnh, trong nỗ lực tái thiết đội tuyển Việt Nam (hay đội U23 Việt Nam), VFF sẽ dùng HLV ngoại làm thuyền trưởng cầm lái. Bởi theo ông Hỷ, đơn giản là "muốn tiến bộ, bóng đá Việt Nam cần HLV ngoại hơn là HLV nội ở thời điểm này". "Chọn HLV ngoại là ưu tiên số 1 của VFF", ông Hỷ nói, "Thực ra, ngay ở trong thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có trong tay những bộ hồ sơ rất tốt. Tuy vậy, VFF cần phải cân nhắc, đo lại túi tiền của mình để chọn thuyền trưởng. Ngoài ra VFF cũng muốn có sự tư vấn của Hội đồng HLV quốc gia, nhằm tìm ra một HLV ngoại có chất lượng tốt và tương xứng với điều kiện của bóng đá Việt Nam".
 
Theo ông Hỷ, trong trường hợp chưa tìm được HLV ngoại, người cầm lái ở đội tuyển Việt Nam chính là HLV Mai Đức Chung. Tất nhiên, ông Hỷ cũng hiểu rằng, để thuyết phục HLV Mai Đức Chung chấp nhận rời bỏ vị trí hiện tại (Trưởng bộ môn bóng đá), đấy cũng không phải là vấn đề đơn giản. Ông Hỷ nói: "Tiền lương chỉ là một lý do. Nếu đặt tôi vào vị trí của ông Chung, chắc gì tôi đã đồng ý bỏ vị trí Trưởng bộ môn để đứng ra cầm quân? VFF đã phải thuyết phục HLV Mai Đức Chung rất khó khăn mới nhận được cái gật đầu đồng ý tạm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam cho đến lúc chưa tìm ra HLV trưởng mới".
 
Cũng theo ông Hỷ, VFF đang xúc tiến kế hoạch nâng lương cho HLV nội, đặc biệt là các trợ lý HLV và cầu thủ khi lên làm nhiệm vụ ở đội tuyển Việt Nam. "Kế hoạch này không phải chỉ nảy sinh sau SEA Games 24. Chúng tôi đã lên kế hoạch thực hiện ngay từ trước khi sang Thái, nhưng tất cả phải có lộ trình. Mặt khác, dù có nâng lương chăng nữa, mức lương ấy cũng không thể vượt ngưỡng. Dù sao nếu dùng HLV nội làm HLV trưởng, mức lương mà HLV ấy được hưởng cũng phải ngang ngửa với mức lương mà các HLV nội được hưởng khi cầm quân ở các CLB V-League".
 Yến Nhi

 CÁI BỆNH "LINH CẢM" 

Tại VFF hiện nay, đang nẩy sinh ra một căn bệnh mới: bệnh linh cảm.
 
Mục tiêu HCV là một thực tế không thể thay đổi nhưng HLV phó Mai Đức Chung phát biểu trước SEA Games 24 là ông "linh cảm" lần này đội U-23 sẽ có vàng. Linh cảm ấy tất nhiên là không có thật.
 
Đến sau khi tuyên bố chính thức việc ông Riedl từ chức, phát ngôn viên của VFF là ông Nguyễn Lân Trung lại linh cảm chuyện khác: "Tôi có linh cảm rằng ông Mai Đức Chung sẽ là HLV trưởng của đội tuyển quốc gia chứ không chỉ tạm quyền".
 
Toàn chuyện đại sự, vậy mà những người của VFF cứ phải linh cảm.
 
Bệnh linh cảm được cho là nguyên nhân của bệnh thành tích. Tức là vì nỗi ám ảnh phải có được thành tích nên người ta cứ hay hão huyền về tương lai, không ai dám nhìn thẳng vào sự thật.
 
Vị HLV phó biết nhiều điều bất ổn trong quá trình chuẩn bị, thế mà vẫn linh cảm có HCV như trò chơi xổ số. Một phát ngôn viên VFF, người lẽ ra chỉ phát biểu những thứ mình biết một cách chắc chắn, vậy mà cũng "linh cảm" được HLV tương lai của đội tuyển.

 Tức là các vị ở VFF dù được cộng đồng bóng đá giao trách nhiệm, nhưng chẳng ai biết chắc mình muốn cái gì.
 
Toàn là đoán mò mà thôi.
 T.O

Các tin, bài viết khác