Mỗi năm, có vài đợt ngộ độc thực phẩm liên quan đến suất ăn cung cấp sẵn khiến hàng trăm người nhập viện, chưa kể hàng chục cơ sở nấu tiệc đám cưới, đám giỗ cũng luôn trong tình trạng… có khả năng gây ngộ độc cho người ăn. Đó là thực tế diễn ra tại TPHCM từ nhiều năm qua.
Đụng đâu cũng thấy mất vệ sinh
Chuyên cung cấp thức ăn cho đám cưới, liên hoan, sinh nhật, cơ sở Minh Trang (địa chỉ 291/19C Trường Trinh, phường 14, quận Tân Bình) lâu nay có tiếng trên địa bàn nhờ khách hàng yêu cầu lúc nào có lúc đó. Tiệc nhỏ, tiệc lớn, đám cưới, giỗ chạp trong khu phố, phường phần lớn được cơ sở này cung cấp tận tình với giá phải chăng.
Thanh tra bất ngờ sáng 4-1, ghi nhận cơ sở chế biến không thường xuyên vệ sinh khu vực chế biến: trần nhà và quạt bám bụi, thớt để gần nhà vệ sinh, kiểm tra chén bát thì có 6/8 mẫu không đảm bảo VSATTP. Tại khu vực nấu ăn đoàn phát hiện 6 gói bột chiên giòn đã hết hạn sử dụng, một hộp đậu Hòa Lan đã bị phình vỏ, nước tương, nước mắm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, đoàn phát hiện cơ sở này sử dụng quá nhiều chất phụ gia như: bột chanh làm tăng độ chua cho lẩu, bột màu gấc, bột ớt, các loại gia vị không có chỗ bảo quản và tủ để riêng… Thanh tra sở đã yêu cầu cơ sở tiêu hủy tại chỗ 6 gói bột chiên giòn hết hạn sử dụng và lấy các mẫu phẩm màu không rõ nguồn gốc về kiểm tra. Đoàn yêu cầu cơ sở trong vòng một tuần phải khắc phục các vi phạm trên và cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm.
Còn tại cơ sở Minh Tâm (80/67 Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3), khi đoàn thanh tra đến cơ sở này đang nhộn nhịp chuẩn bị 300 suất ăn cho một đám cưới. Đây là cơ sở cung cấp thức ăn cho các đám cưới, liên hoan, sinh nhật… nhưng khu vực chế biến nhếch nhác, nước rửa các loại thực phẩm tươi sống được xả trực tiếp ra sàn nhà khu vực chế biến và khu chế biến được đặt ngay cạnh nắp cống bốc mùi hôi thối, nhiều thực phẩm dư thừa để rơi vãi khiến ruồi nhặng bu bám. Đặc biệt, tại đây đoàn thanh tra phát hiện giò sống và bột màu đỏ không đảm bảo VSATTP. Đoàn đã tạm thu giấy phép và tạm đình chỉ kinh doanh, đồng thời tịch thu số giò sống và bột màu đỏ để kiểm tra.
Không kiểm soát nổi
Đó là thực tế mà từ nhiều năm qua dù đã nỗ lực nhưng ngành y tế cũng như các cơ quan hữu quan tại TPHCM gần như bất lực. Năm nào tổng kết tình hình VSATTP cũng ngồn ngộn số vụ ngộ độc thực phẩm. Với 150 cơ sở có địa chỉ và hàng trăm cơ sở không địa chỉ khác, thị trường cung cấp suất ăn sẵn tại TPHCM đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Một chủ cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp tại quận 7 cho biết hầu hết nguồn thu mua thực phẩm chế biến đều từ các chợ chiều: cá, rau, thịt ôi… luôn được tận dụng tối đa.
Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi Cục VSATTP TPHCM, qua kiểm tra, hầu hết điều kiện VSATTP của các cơ sở chế biến suất ăn sẵn đều không đạt yêu cầu như: nhà bếp, nhà ăn gần nguồn ô nhiễm; không có chế độ vệ sinh định kỳ cơ sở; hệ thống thoát nước; kiểm soát động vật côn trùng; chất thải, thức ăn thừa chưa được xử lý vệ sinh kịp thời; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ ăn uống không được vệ sinh tốt. Ngoài ra nhiều cơ sở cung cấp thức ăn sẵn không cung cấp hồ sơ khám sức khỏe của nhân viên, sử dụng các loại thực phẩm không nhãn mác, không lưu lại các loại thực phẩm được chế biến theo quy định.
TƯỜNG LÂM
>> Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm: Đình chỉ 3 cơ sở