Bạn đọc viết

Có thể giảm thiểu gánh nặng cho phụ huynh

Nên quy định thống nhất đồng phục đối với học sinh ở các cấp học.

Cứ vào năm học mới, tất cả phụ huynh có thu nhập thấp và trung bình như tôi lại canh cánh nỗi lo tiền bạc. Tính bình quân, chi phí đầu năm cho mỗi đứa con đang theo học tiểu học đến trung học phổ thông cũng tốn ít nhất khoảng 1 triệu đồng/cháu, trong đó tiền mua 3 bộ đồng phục, 1 bộ đồng phục thể thao đã chiếm hết gần 500.000 đồng/cháu; sách vở, dụng cụ học tập ngốn hết gần 400.000 đồng; giày thể thao, dép quai hậu hết hơn 100.000 đồng…

Ngẫm lại, phụ huynh chúng tôi thấy có nhiều thứ có thể cắt giảm, thậm chí không cần thiết phải chi nếu ngành giáo dục, các trường học đổi mới cách làm và không bó buộc học sinh phải tuân theo những quy định cứng nhắc của từng trường.

Cụ thể như việc mua đồng phục, nếu Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM quy định thống nhất, học sinh nam, nữ ở các cấp học đều mặc đồng phục: áo trắng và quần tây (nam), váy ống (nữ) màu xanh dương hay xanh đen thì nhiều học sinh có thể tận dụng quần áo cũ còn mới từ những năm học trước hoặc do các anh chị đi trước nhường lại.

Để phân biệt học sinh trường nào thì chỉ cần thêu bảng tên trường và tên học sinh rồi gắn lên tay áo hoặc trước ngực (không nên may dính vào tay áo). Thứ hai là không nên bắt buộc học sinh phải mua đúng loại cặp sách có tay cầm kèm dây đeo ngang qua người. Bởi lẽ đeo cặp sách có dây đeo lệch như thế sẽ hại đến sức khỏe của các cháu đang ở độ tuổi phát triển.

Trong dịp sinh nhật lần thứ 10 - năm học lớp 5, con tôi được tặng một chiếc cặp có quai đeo theo kiểu ba lô khá đẹp và rất chắc chắn. Thế nhưng vì quy định mới - khi vào lớp 6 của trường, chúng tôi phải tốn thêm khoản tiền không nhỏ để mua chiếc cặp sách mới cho cháu. Nhìn cả lớp của cháu cùng mang những chiếc cặp có hình dáng cứng nhắc - màu đen, xanh đen trông giống như túi đi làm của những công chức, chúng tôi thấy không hợp với lứa tuổi, nhất là các cháu nữ.

Mỗi chiếc cặp sách các em mang theo suốt hành trình học chữ không chỉ chở theo kiến thức, ước mơ mà còn thể hiện tính cách, tạo sự hưng phấn rất riêng cho các em mỗi lần đóng vào, mở ra… Vì thế hãy tôn trọng từng sở thích, niềm vui nho nhỏ của các em và không nên quy định một mẫu cặp sách giống nhau như nhiều trường đang làm.

Một việc nhỏ khác nữa là nhiều trường bắt buộc học sinh phải mang giày thể dục đúng kiểu bata, màu trắng. Như thế nếu học sinh đã có sẵn giày thể thao hoặc giày bata màu khác lại phải mua giày mới. Cuối cùng là chuyện mua sách giáo khoa, tôi nghĩ nếu sách giáo khoa không thay đổi xoành xoạch như hiện nay thì mỗi gia đình cũng tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ…

Theo tôi, vào năm học mới, có nhiều vấn đề trọng tâm mà ngành giáo dục và các trường cần quan tâm như chất lượng dạy và học; cơ sở trường lớp bảo đảm... hơn là việc đề ra các quy định cứng nhắc về đồng phục, cặp sách, giày dép khiến phụ huynh phải chịu thêm áp lực về tiền bạc.

Ngoài nâng cao chất lượng dạy và học, mỗi trường nên quan tâm tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất, thân thiện nhất cho học sinh để các em lĩnh hội và trang bị cho mình nhiều kiến thức lẫn kỹ năng sống trước khi bước vào đời.

Nguyễn Lê Anh (Quận 10)

Các tin, bài viết khác