Công an nghỉ hưởng chế độ, ba mẹ được cấp thẻ BHYT không?

SGGP
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, trả lời về chế độ cấp thẻ bảo hiểm y tế.
* Tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) diện thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Thẻ hết hạn vào ngày 31-12-2017. Con trai tôi công tác ở Công an TPHCM, cháu bị tai nạn và vừa có quyết định nghỉ hưởng chế độ. Nay cháu nghỉ, tôi có được cấp thẻ BHYT không, nếu không thì mua thẻ ở đâu?
 (Bà NGUYỄN THỊ THẮM, quận 6, TPHCM)
- Bà NGUYỄN THỊ THU, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, trả lời: Trường hợp của bà trước đây có người thân công tác trong lực lượng Công an nhân dân, nhưng nay người thân có quyết định nghỉ hưởng chế độ thì bà không còn được cấp thẻ BHYT theo diện thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân nữa.
Để tham gia BHYT hộ gia đình, trước 10 ngày khi thẻ BHYT cũ hết giá trị sử dụng, bà cần liên hệ với các đại lý thu BHXH, BHYT ở các bưu cục gần nơi cư trú, hoặc BHXH quận, huyện trên địa bàn TP để đăng ký tham gia. Thẻ BHYT của bà sẽ có giá trị liền kề ngày hết giá trị của thẻ lần trước. 
* Tôi ngụ huyện Củ Chi, nay tôi muốn mua BHYT và đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) được không? Nếu được, thì thủ tục như thế nào?
(Ông TRẦN VĂN CHÂN, huyện Củ Chi, TPHCM)
- Ông cần liên hệ với đại lý thu BHYT ở các bưu cục gần nơi cư trú để đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình. Tại các đại lý thu BHYT đều có niêm yết danh sách các cơ sở y tế nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu để người dân lựa chọn. Hoặc ông có thể tra cứu ở địa chỉ http://bhxhtphcm.gov.vn/danh-muc/7/co-so-kcb-tai-tphcm-nhan-dang-ky-kcb-ban-dau/.
Hàng quý, các bệnh viện đều công bố có nhận khám chữa bệnh BHYT mới hay không và chúng tôi có tổng hợp, công khai danh sách này. Nếu ông đăng ký tham gia BHYT trong quý 1-2018, ông sẽ không được đăng ký khám chữa bệnh vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vì bệnh viện này chỉ gia hạn thẻ BHYT cũ, không tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho đối tượng tăng mới và đổi nơi khám chữa bệnh. Như vậy, ông có thể chọn lựa nơi khám chữa bệnh khác, hoặc đợi sang quý khác. 
* Tôi sinh năm 1931, có 7 năm 5 tháng trong quân đội ở Liên khu V tham gia chống Pháp và 3 năm 4 tháng chiến đấu ở chiến trường C, chống Mỹ. Sau đó, tôi chuyển sang ngành ngân hàng, đến năm 1992 về hưu, lãnh lương hưu 621 đồng/tháng. Nay tôi đang lãnh khoảng 7 triệu đồng/tháng. Lương hưu ngày xưa 621 đồng/tháng và nay là 7 triệu đồng/tháng là tính trên cơ sở nào? Thời gian trong quân đội của tôi đã được tính hưởng BHXH chưa và tôi có được hưởng BHYT diện 100% không?
(Ông NGUYỄN THANH CHÂU, quận Bình Thạnh, TPHCM)
- Tôi tra lại hồ sơ thì thấy lương hưu của ông hiện nay là 7.696.800 đồng/tháng, được tính trên cơ sở mức lương tại thời điểm nghỉ hưu là 621 đồng và mức lương này đã được điều chỉnh qua các thời kỳ theo quy định của Chính phủ. Mức lương hưu ông nhận hiện nay là đúng quy định. Căn cứ hồ sơ hưu, thời gian công tác của ông được tính từ tháng 1-1949 đến tháng 12-1992 (đã bao gồm thời gian công tác trong quân đội như ông nêu). 
Về BHYT diện 100%, người được hưởng cần có một trong các giấy tờ sau: huân chương kháng chiến; huy chương kháng chiến; huân chương chiến thắng, huy chương chiến thắng; thẻ thương binh, thẻ bệnh binh; giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh...
Ông vui lòng xem lại hồ sơ của mình, nếu ông có một trong các giấy tờ trên thì nộp cho BHXH quận, huyện nơi ông đang nhận lương hưu để điều chỉnh mã quyền lợi BHYT. 
Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; hoặc điện thoại 0914 151185, email: duongloan@sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.