Công bố chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ

(SGGPO).- Sáng nay 25-8, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo công bố chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi Công bố chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ sẽ vào chiều 29-8-2016 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Quảng Nam. Tại buổi công bố này sẽ cung cấp thông tin quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ của hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum; thông tin về cơ chế, chính sách, quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây sâm Ngọc Linh và phát triển hàng hoá sản phẩm sâm. Đồng thời, ghi nhận công sức đóng góp của các cơ quan quản lý Trung ương và tỉnh Quảng Nam; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương với công tác bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị hàng hoá của sâm Ngọc linh. 

UBND tỉnh Quảng Nam họp báo công bố chỉ dẫn địa lý

Trên thế giới chỉ có Việt Nam mà ở Việt Nam chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh này cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã là Ngọc Linh, Mường Hoong (huyện Đắk Glei - tỉnh Kon Tum) Măng Ri, Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Tê Xăng, Đắk Na (huyện Tu Mơ Rông - tỉnh Kon Tum) và Trà Linh, Trà Cang, Trà Nam, Trà Dơn, Trà Tập, Trà Leng, Trà Don (huyện Nam Trà My - tỉnh Quảng Nam), xã Ch’ơm (huyện Tây Giang - tỉnh Quảng Nam), xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn - tỉnh Quảng Nam) là có sâm Ngọc Linh.  Qua đó, có thể thấy được rằng sâm Ngọc Linh là cây bản địa Việt Nam, đặc hữu của vùng núi Ngọc Linh - cao 2.598m, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật cùng các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Cây sâm Ngọc Linh hiện nay là cây thoát nghèo của đồng bào miền núi Nam Trà My

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, gần đây, sâm Ngọc Linh có giá rất cao, từ 45 triệu đồng đến trên 150 triệu đồng/kg, tuỳ theo kích thước, độ tuổi của sâm. Vì vậy, huyện xác định sâm Ngọc Linh là cây xoá nghèo nên huyện Nam Trà My đã cung cấp giống sâm cho người dân trồng được 1 năm tuổi và phát triển rất tốt.

Vừa qua, Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt vào tháng 9-2015 với tổng mức đầu tư gần 9.500 tỷ đồng.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác