Anh

Công bố hình kẻ đánh bom tự sát

Cảnh sát Anh vừa công bố các bức ảnh của Hasib Hussain (18 tuổi), kẻ được cho là đã thực hiện vụ đánh bom trên chiếc xe buýt hai tầng, đồng thời xác nhận số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Luân Đôn sáng 7-7 là 54 người, trong đó có 4 nghi can đánh bom liều chết. Mời click vào để xem video

Ảnh Hasib Hussain, một nghi can đánh bom khủng bố

Cùng ngày tại thành phố Leeds, cảnh sát đã sơ tán một khu vực dân cư để tìm dấu vết chất nổ mà những kẻ đánh bom đã sử dụng để thực hiện các vụ tấn công ở Luân Đôn. 
 
Hiện nay, cảnh sát Anh đang mở cuộc truy lùng người đàn ông thứ năm trong nhóm những kẻ đánh bom đến từ thành phố Leeds. Các camera an ninh đã ghi được hình người đàn ông này đi cùng với bốn kẻ đánh bom nói trên. Theo các quan chức và chuyên gia an ninh Anh, bốn kẻ đánh bom chắc chắn không hành động đơn độc và có thể được huấn luyện và chỉ dẫn từ một nhân vật khủng bố cấp cao hơn.
 
 Vào lúc cảnh sát truy lùng nhân vật khủng bố chỉ đạo vụ đánh bom này- vụ đánh bom liều chết đầu tiên ở châu Âu, Thủ tướng Anh Tony Blair đã cam kết có hành động khẩn cấp để trục xuất những giáo sĩ Hồi giáo cực đoan từng "xúi giục và có mưu đồ" thực hiện những hành động khủng bố. Theo kế hoạch, ngày 19-7 tới, ông Blair sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Anh. Đồng thời, trong thời gian tới, Thủ tướng Blair và Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng có một loạt các cuộc họp với phe đối lập và các quan chức cấp cao nhằm đạt được sự nhất trí về luật chống khủng bố mới ở Anh.
 
 Sau các vụ tấn công khủng bố ở Anh, chính phủ các nước châu Âu ngày 14-7 đã có những biện pháp nhằm thắt chặt an ninh. Đức cam kết củng cố các điều luật chống khủng bố, Pháp tăng cường kiểm soát biên giới và Italy đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Trong khi đó, tại Washington, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo các kế hoạch nhằm mở rộng chương trình xác nhận danh tính của những người đến Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực toàn diện của Mỹ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
 
Theo tin chiều 14-7 của BBC, các quan chức Pakistan đã khẳng định rằng một trong những tên tham gia vụ đánh bom khủng bố ở Luân Đôn có tên Shehzad Tanweer từng sang Pakistan hai lần và lưu trú tại nước này tổng cộng bốn tháng. Các cơ quan tình báo Pakistan hiện đang tìm hiểu hoạt động cũng như những người mà tên này tiếp xúc trong thời gian ở Pakistan. Nỗ lực này sẽ giúp xác định liệu kẻ chủ mưu có ở Pakistan hay không.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Thêm một nghĩa cử đẹp nữa khi một chiếc máy “ATM gạo” được xây dựng  tại địa chỉ số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM nhằm phát gạo miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn một cách an toàn trong mùa dịch, đặc biệt là ở nơi đang bị phong tỏa giúp họ vượt qua cơ cực do dịch bệnh.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.