Công bố lãi lớn, nhưng chỉ trả bằng cổ phiếu

SGGP
Trong mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm nay, nhiều doanh nghiệp lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng công bố trả lãi với mức cao, thế nhưng chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. 

Cụ thể, ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã quyết định chia cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 30%, nhưng chi trả bằng cổ phiếu. Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng lên phương án tăng vốn điều lệ bằng phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho năm 2017 và năm 2018 với tỷ lệ thực hiện là 21%. Theo phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 của Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TPHCM (HDBank) cũng chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30%; trong đó chia cổ tức bằng cổ phiếu 10%, 20% là cổ phiếu thưởng.

Các doanh nghiệp lấy lý do cần tăng vốn nên đã phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông, nên có hiện tượng nhiều năm liền không ít nhà đầu tư không được nhận tiền mặt. Đối với những doanh nghiệp phải chi trả cổ tức bằng tiền mặt thì mức trả rất thấp, như Công ty CP Tập đoàn FLC, từ khi chào sàn đến nay chỉ trả cổ tức 2 lần bằng tiền mặt với tổng tỷ lệ 8%, trong khi cổ đông của FLC lại được nhận thêm một lượng cổ phiếu lớn sau nhiều lần công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng và phát hành thêm để tăng vốn, trong đó có 2 lần phát hành tỷ lệ 100%.

Theo nhận định thị trường, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu khiến các nhà đầu tư không vui, vì khi tăng lượng cổ phiếu, giá trị sẽ bị giảm. Điển hình như cổ phiếu của Công ty CP Xây dựng FLC Faros đã từng giao dịch với mức giá trên 200.000 đồng/cổ phiếu, nhưng sau nhiều lần phát hành chia cổ tức, tăng vốn (430 triệu cổ phiếu ban đầu lên 567 triệu cổ phiếu), hiện giá cổ phiếu chỉ còn 31.000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, có trường hợp phải nhận cổ tức bằng cổ phiếu khi trị giá cổ phiếu của doanh nghiệp giao dịch dưới mệnh giá (dưới 10.000 đồng/cổ phiếu) nhưng bị nhận bằng mệnh giá. Điển hình như Tập đoàn Hoa Sen trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10% khi giá cổ phiếu này chỉ khoảng 8.000 đồng/cổ phiếu; SHB hiện cũng đang giao dịch chỉ khoảng 7.500 đồng/cổ phiếu…

 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạm cấp nước sạch phục vụ nông thôn, một tài sản được yêu cầu  hướng dẫn xác định cụ thể giá trị. Ảnh: THÀNH TRÍ

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.