Công nghệ mới: Không có tinh trùng, vẫn có con

SGGP
Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép đôi tinh trùng non và trứng trưởng thành (ROSI) để giúp cho 2 người bố không có tinh trùng tìm con. 

Chuyên viên phôi học đang tìm tinh trùng non qua kính hiển vi. Ảnh: BVCC

Chuyên viên phôi học đang tìm tinh trùng non qua kính hiển vi. Ảnh: BVCC

Nhờ vậy, con sinh ra sẽ mang gene bố, thay vì trước đây phải đi xin tinh trùng từ người khác. Đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại bệnh viện và tại Việt Nam nhờ vào kỹ thuật ROSI.

Đó là trường hợp của bệnh nhân L.Q.M. (35 tuổi) được xác định mắc hội chứng Klinefelter (hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến anh không có tinh trùng). Quá trình tìm tinh trùng non giúp anh M. có con được Bệnh viện Hùng Vương và Khoa Nam học của Bệnh viện Bình Dân phối hợp thực hiện.

Sau khi được thăm khám, anh M. được điều trị nội khoa tại Bệnh viện Bình Dân để đáp ứng cho phẫu thuật tìm tinh trùng. Sau khi phẫu thuật, ống tinh được chuyển giao cho Bệnh viện Hùng Vương để tìm tinh trùng non. Cuối cùng, tinh trùng non được tìm thấy nhờ kính hiển vi có độ phóng siêu lớn. Ê kíp thực hiện tiến hành tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng của người mẹ được lấy trước đó. Mặc dù anh M. mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể, nhưng bác sĩ đã tìm được phôi bình thường đưa vào cơ thể vợ anh và may mắn, chị L. đã mang thai. Để có thể tiếp tục có con, ê kíp còn giúp anh M. trữ các phôi bình thường khác.

Trường hợp thứ hai cũng mang thai nhờ quy trình ROSI. Đó là vợ chồng chị T.M và anh P. (cũng không có tinh trùng). Sau quá trình điều trị, anh P. và chị M. đã có con.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.