Công tác dân vận là nhiệm vụ rất quan trọng trong xây dựng Đảng

Ngày 13-1, tại TP Đà Nẵng, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương ngành dân vận và đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng của Đảng trong cả nước về những thành tích quan trọng đã đạt được trong năm qua; đồng thời phân tích rõ những yếu kém, khuyết điểm cần khắc phục trong thời gian tới. Gợi ý những nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân vận trong thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đối với công tác dân vận. Thấu suốt quan điểm “cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhằm phát huy mọi tiềm năng sáng tạo và vai trò làm chủ của nhân dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Cần gắn công tác dân vận với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Khắc sâu lời dạy của Người: “Việc dân vận rất quan trọng”, “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Tiếp tục đổi mới phương thức vận động, tập hợp quần chúng, triển khai có hiệu quả các hình thức dân vận, hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, bám dân, tăng cường đối thoại với nhân dân, nhất là những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, môi trường, sản xuất, việc làm, thu nhập... của nhân dân. Phát huy dân chủ, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của công tác dân vận, Mặt trận, các đoàn thể và các hội quần chúng, nhất là khối dân vận xã, phường, thị trấn, ban công tác Mặt trận, chi đoàn, chi hội trong công tác vận động quần chúng. Công tác dân vận cần tập trung vào việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, tổng kết việc thi hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng đã đề ra về công tác vận động quần chúng. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải có nhận thức sâu sắc hơn nữa về công tác dân vận, xác định công tác dân vận là một nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Trong năm 2011, Ban Dân vận Trung ương đã xét tặng cờ cho 8 tập thể, tặng bằng khen cho 6 tập thể và 54 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận; xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho hơn 1.100 cá nhân. Ở các địa phương, các ngành đã có hàng vạn tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng về thành tích công tác dân vận.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP