Công tác dân vận là nhiệm vụ rất quan trọng trong xây dựng Đảng

Ngày 13-1, tại TP Đà Nẵng, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân vận năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương ngành dân vận và đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng của Đảng trong cả nước về những thành tích quan trọng đã đạt được trong năm qua; đồng thời phân tích rõ những yếu kém, khuyết điểm cần khắc phục trong thời gian tới. Gợi ý những nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân vận trong thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ: Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đối với công tác dân vận. Thấu suốt quan điểm “cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhằm phát huy mọi tiềm năng sáng tạo và vai trò làm chủ của nhân dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Cần gắn công tác dân vận với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Khắc sâu lời dạy của Người: “Việc dân vận rất quan trọng”, “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Tiếp tục đổi mới phương thức vận động, tập hợp quần chúng, triển khai có hiệu quả các hình thức dân vận, hướng mạnh về cơ sở, bám sát địa bàn, bám dân, tăng cường đối thoại với nhân dân, nhất là những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, môi trường, sản xuất, việc làm, thu nhập... của nhân dân. Phát huy dân chủ, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của công tác dân vận, Mặt trận, các đoàn thể và các hội quần chúng, nhất là khối dân vận xã, phường, thị trấn, ban công tác Mặt trận, chi đoàn, chi hội trong công tác vận động quần chúng. Công tác dân vận cần tập trung vào việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, tổng kết việc thi hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng đã đề ra về công tác vận động quần chúng. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải có nhận thức sâu sắc hơn nữa về công tác dân vận, xác định công tác dân vận là một nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Trong năm 2011, Ban Dân vận Trung ương đã xét tặng cờ cho 8 tập thể, tặng bằng khen cho 6 tập thể và 54 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận; xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho hơn 1.100 cá nhân. Ở các địa phương, các ngành đã có hàng vạn tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng về thành tích công tác dân vận.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP