Công ty Alstom nộp phạt trên 772 triệu USD vì tội hối lộ

(SGGPO).- Ngày 23-12, Sputnik đưa tin, Tập đoàn công nghiệp Pháp Alstom đã chấp nhận nộp phạt 772,29 triệu USD và thừa nhận hành vi hối lộ để trúng thầu nhiều hợp đồng ở Bahamas, Ai Cập, Indonesia, Saudi Arabia và Đài Loan (Trung Quốc) để thắng thầu các dự án điện và giao thông.
 
Theo cơ quan công tố Mỹ, tổng cộng Alstom đã chi hơn 75 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức cấp cao ở các nước trên để đảm bảo các dự án năng lượng và giao thông trị giá 4 tỷ USD, với lợi nhuận thu được khoảng 300 triệu USD.

Alstrom thừa nhận hành vi hối lộ trong 2 phiên tòa được mở tại Connecticut, Mỹ.

Theo đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, Alstrom bị cáo buộc đã che dấu hành vi hối lộ, cố tình bưng bít thông tin và không hợp tác với cơ quan điều tra. Việc hối lộ của Alstrom đã diễn ra trong hơn 10 năm qua.

Mức phạt 772,29 triệu USD kể trên nếu được tòa án Mỹ phê chuẩn sẽ là mức phạt cao nhất từ trước đến nay cho hành vi hối lộ ở nước ngoài.

Dự kiến, phiên xét xử tới diễn ra vào tháng 6-2015.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.