Công ty Alstom nộp phạt trên 772 triệu USD vì tội hối lộ

(SGGPO).- Ngày 23-12, Sputnik đưa tin, Tập đoàn công nghiệp Pháp Alstom đã chấp nhận nộp phạt 772,29 triệu USD và thừa nhận hành vi hối lộ để trúng thầu nhiều hợp đồng ở Bahamas, Ai Cập, Indonesia, Saudi Arabia và Đài Loan (Trung Quốc) để thắng thầu các dự án điện và giao thông.
 
Theo cơ quan công tố Mỹ, tổng cộng Alstom đã chi hơn 75 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức cấp cao ở các nước trên để đảm bảo các dự án năng lượng và giao thông trị giá 4 tỷ USD, với lợi nhuận thu được khoảng 300 triệu USD.

Alstrom thừa nhận hành vi hối lộ trong 2 phiên tòa được mở tại Connecticut, Mỹ.

Theo đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, Alstrom bị cáo buộc đã che dấu hành vi hối lộ, cố tình bưng bít thông tin và không hợp tác với cơ quan điều tra. Việc hối lộ của Alstrom đã diễn ra trong hơn 10 năm qua.

Mức phạt 772,29 triệu USD kể trên nếu được tòa án Mỹ phê chuẩn sẽ là mức phạt cao nhất từ trước đến nay cho hành vi hối lộ ở nước ngoài.

Dự kiến, phiên xét xử tới diễn ra vào tháng 6-2015.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây