Thư Doha

Cư dân làng Asian Games

Bằng nghiệp vụ khéo léo, đặc phái viên Thanh Quang của SGGP Thể thao đã lọt được vào làng Asian Games và chính thức trở thành “cư dân” tại đây. Lá thư Doha lần này của anh như một bản tường trình “độc quyền” của SGGP Thể thao về chuyện “bếp núc” trong làng. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Những khu nhà ở trong làng Asian Games.

Sau 3 vòng kiểm tra nghiêm ngặt của bộ phận an ninh, tôi bước chân vào làng Asian Games vào sáng hôm qua. Đây là một khu nhà ở dạng chung cư, được thiết kế theo kiểu căn hộ. Vì sau khi sử dụng cho Asian Games 15, chính phủ Qatar sẽ bán lại cho dân chúng với giá rẻ. Nói là khu chung cư, nhưng là chung cư cao cấp, qui mô chứa đến hơn 11 ngàn người của 45 quốc gia.

Đoàn Việt Nam ở được bố trí một khối nhà, với đội bóng đá nam ở tầng trệt, đội nữ ở tầng 2 và cứ thế lên tiếp các tầng trên là các đội thể thao khác. Đơn vị tính ở đây là đầu người/giường, bất kể anh là ai, Trưởng đoàn hay HLV trưởng. Mỗi phòng có 3 giường, tương ứng với 3 người. Cứ 5 phòng thì có chung 1 phòng khách, với đầy đủ phương tiện sinh hoạt hàng ngày và phòng giặt riêng cho mỗi tòa nhà, với 30 máy giặt nằm ở tầng trệt. Như vậy, đội bóng đá nam rất thuận tiện trong việc giặt quần áo.

Về sinh hoạt, giải trí có khu vực riêng, còn phòng ăn thì có khu riêng cho vận động viên và cán bộ (official).

Phương tiện đi lại trong làng, với các xe bus loại nhỏ, còn các xe bus lớn dành đưa các đội tuyển đến các sân tập, sân đấu, nhà thi đấu theo đúng lịch đã xếp sẵn. Cách làm này không khác gì các đại hội trước. Rất tiện.

Mặt hàng bán chạy nhất trong thời điểm hiện nay là thẻ điện thoại, vì các cư dân trong làng sau khi xong thủ tục nhận phòng là ù chạy ra kios bán thẻ điện thoại mua ngay cho mình 1 hoặc 2 chiếc.

Đội tuyển bóng bàn Việt Nam tại Doha.

Tối hôm qua, tôi rời làng đi đón các đội cầu lông, bóng bàn, cử tạ và có một vài trục trặc nhỏ. Phó đoàn cử tạ Phạm Danh Tốn bị đi lạc sang khu dân sự của sân bay (đoàn thể thao Asian Games được bố trí nhập cảnh khu riêng để tiện đón tiếp, phục vụ). Vận động viên Anh Tuấn được cử đi tìm, nhưng mãi không được đành quay về làng. Sau đó, cán bộ đoàn Việt Nam và các tình nguyện viên được cử ở lại tiếp tục “tìm trẻ lạc”. Đúng là đi sang xứ người mà còn lơ ngơ.

Đội cầu lông cũng có trục trặc, khi 3 vận động viên chỉ mới làm visa nhập cảnh khi đến Qatar. Dù được ban tổ chức đón tiếp trọng thị, nhưng thua ông bảo vệ đoàn đứng gác ngay cửa xe bus là nhất mực không cho leo lên xe. Ông ta bảo: “Xe chỉ chở vận động viên có thẻ”. Năn nỉ mãi, “cầu cứu” khắp nơi mãi mà không được, sau cùng ông bảo vệ mới chịu cho 3 VĐV cầu lông của ta leo lên xe về làng, khi có lệnh chấp thuận của Ban tổ chức cấp cao nhất.

Hôm qua, cánh phóng viên Việt Nam có thêm 2 đồng nghiệp gia nhập Trung tâm báo chí là Ngọc Trường và Tuấn Đạt (TTXVN).

THANH QUANG

Các tin, bài viết khác