Cử tri Iran bầu Tổng thống

SGGP
Sáng 18-6, hàng triệu cử tri Iran bỏ phiếu bầu Tổng thống lần thứ 13 tại 72.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Khoảng 500 phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin về cuộc bầu cử.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Đây là cuộc đua giữa 4 ứng cử viên, bao gồm 3 ứng cử viên theo đường lối cứng rắn và một ứng cử viên theo đường lối cải cách ôn hòa. Bộ trưởng Tư pháp theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi, 56 tuổi, được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất. 

Người kế nhiệm Tổng thống Hassan Rouhani sẽ đảm nhận nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lạm phát tại Iran đã tăng vọt và luôn đứng ở mức trên 45%. Sản lượng khai thác dầu thô giảm mạnh,  từ 3,9 triệu thùng/ngày ở thời điểm Mỹ chưa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran (5-2018) xuống còn 2,3 triệu thùng/ngày hiện nay. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.