Cuộc bình chọn báo cáo thường niên: Doanh nghiệp lớn, minh bạch cao

Tối 27-6-2008, tại Khách sạn Sheraton Saigon, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), Báo Đầu tư Chứng khoán và Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital đã phối hợp tổ chức Lễ trao giải Cuộc bình chọn báo cáo thường niên (BCTN) năm 2007 với sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – Tiến sĩ Vũ Bằng và đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) cùng nhiều quan khách.

Đại diện Vinamilk, DPM và HPG nhận Giải Ba BCTN tốt nhất. Ảnh: T.Hương

Thị trường chứng khoán ngày càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành tài chính tại Việt Nam. Hơn bao giờ hết, sự minh bạch hóa của các tổ chức niêm yết qua các BCTN trở thành cầu nối quan trọng giữa các nhà đầu tư và DN. Vì vậy, cuộc bình chọn BCTN do Dragon Capital tài trợ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhằm tôn vinh và khuyến khích các DN niêm yết tuân thủ việc xây dựng BCTN theo chuẩn mực.

Sau hơn 4 tháng phát động và triển khai đã có 33 DN đăng ký tham gia, khá khiêm tốn so với con số hơn 150 công ty đang niêm yết trên sàn TPHCM, song nếu xét ở góc độ cuộc bình chọn lần đầu và trong bối cảnh các DN niêm yết đang đối mặt với những khó khăn chung của nền kinh tế thì đây là con số rất đáng khích lệ. Điều đáng chú ý là sự đa dạng trong báo cáo của các DN thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, dầu khí, điện lực, xây dựng, cao su, vận tải, chế biến gỗ, công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến thực phẩm…

Kết quả cho thấy, 6 BCTN xuất sắc nhất đều thuộc về những DN niêm yết lớn, có vốn điều lệ trên ngàn tỷ đồng và chú trọng công tác công bố thông tin. Như Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nhận Giải Nhất (Giải Vàng) và Cúp doanh nghiệp niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay (hơn 4.400 tỷ đồng). 1 Giải Nhì (Giải Bạc), 3 Giải Ba (Giải Đồng) và 1 Giải Ấn tượng lần lượt thuộc về CTCP Tập đoàn FPT, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng CTCP Phân đạm và Hóa chất dầu khí (DPM), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD).

Ông Lê Nhị Năng, Phó Tổng giám đốc HOSE kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn, đúc kết: “Tham gia cuộc bình chọn này, nhiều DN đã ý thức được ý nghĩa, vai trò của BCTN trong việc giới thiệu tiếp thị hình ảnh của công ty đến nhà đầu tư, đối tác làm ăn và các đối tượng khác một cách nhanh nhất, toàn diện nhất chứ không coi đây là việc làm theo nghĩa vụ. Mỗi DN tham gia đều xứng đáng nhận được một giải thưởng. Nhưng phần thưởng lớn nhất là lòng tin của nhà đầu tư được củng cố”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng ban Tổ chức giải, phát biểu: “Có những DN vì nhiều lý do khác nhau, chưa tham gia cuộc bình chọn năm nay. Có những DN tham gia nhưng chưa đoạt giải. Song điều quan trọng là cuộc bình chọn đã trở thành một sự kiện có ý nghĩa khơi dậy sự quan tâm của đông đảo DN và là động lực để DN nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch trong việc xây dựng BCTN, qua đó góp phần nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Việc xây dựng hình ảnh của DN qua một BCTN có tính thuyết phục, sống động và đạt hiệu quả cao nhằm thu hẹp khoảng cách về mặt thông tin và tăng cường khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư đối với các tổ chức niêm yết.

Giải thưởng cao nhất được trao cho Sacombank là đơn vị có BCTN tốt nhất và chuyên nghiệp nhất. Trong định hướng chung, cuộc bình chọn này sẽ được duy trì hàng năm để vinh danh những cống hiến của các DN trong quá trình đổi mới và phát triển để xây dựng một ngành tài chính Việt Nam vững mạnh hơn.

BCTN được đánh giá thông qua khả năng truyền tải mục tiêu và chiến lược kinh doanh, những điểm nhấn trong kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phương thức quản lý, tình hình tài chính và quản trị DN của một công ty. Bên cạnh đó, BCTN không chỉ giúp DN chuyển tải được những thông điệp chiến lược đến các nhà đầu tư và các định chế tài chính, mà còn góp phần để xây dựng hình ảnh và phát triển niềm tin cũng như giá trị của công ty trên thị trường.

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác