Cuộc chiến chưa kết thúc

Thất bại Myanmar đồng nghĩa với sự tiếc nuối của một thế hệ. Lứa cầu thủ Ngọc Hải, Huy Hùng, Huy Toàn, Phi Sơn, Hồng Quân… không còn cơ hội chinh phục tấm HCV SEA Games, đành gửi gắm nhiệm vụ phục thù cho Công Phượng, Văn Toàn, Duy Mạnh, Phi Long… Đương nhiên, nỗi đau ấy không dễ nguôi ngoai, bởi nuốt trôi thất bại theo kiểu cay đắng như cách thua Myanmar chẳng đơn giản.

Các học trò HLV Miura cần mau chóng quên thất bại, để giành chiếc HCĐ. Ảnh: Nhật Anh

Có sự trùng lặp giữa thế hệ vừa thất bại trong chiến dịch săn vàng SEA Games tại Singapore với lứa đàn anh Công Vinh, Tấn Tài, Quang Thanh… cách nay 8 năm. Đấy là những thành công trước thềm SEA Games, từ vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 hay thế hệ bây giờ là Asian Games 2014 và vòng loại U23 châu Á. Nhưng đến thời khắc quyết định cho tấm HCV được chờ đợi nhất, 2 thế hệ này đều thất bại, trong đó đáng nói là đều thúc thủ trước Myanmar ở bán kết.

So sánh như vậy để thấy, tài năng đến mấy mà chưa đến “vận” cũng khó thành công. Thế hệ Công Vinh, Tấn Tài… thất bại được lý giải là bị vắt kiệt quá mức, còn thế hệ Ngọc Hải, Huy Toàn, Hồng Quân… dường như là chưa đạt được độ chín tài năng? Một câu chuyện dài, nhưng sau thất bại chua chát, điểm khác biệt lúc này là thế hệ đàn em này có biết đứng dậy?

Một năm sau thất bại ở Korat, lứa Công Vinh, Tấn Tài… đã đứng dậy và lên ngôi vô địch AFF Cup 2008. Còn lứa Ngọc Hải, Huy Toàn, Hồng Quân… mọi thứ còn ở phía trước và có quá nhiều thách thức. Nói như ông Miura, thất bại thì không thể thay đổi, nhưng sau SEA Games 28 là vòng loại World Cup, Asian Cup và xa hơn chính là AFF Cup 2016.

Trên thực tế, SEA Games 28 chưa phải đã kết thúc với Việt Nam. Giọt nước mắt, nỗi thất vọng đã tràn ngập đảo quốc sư tử biển sau trận thua Myanmar. Nhưng đấy là trận bán kết và hôm nay, thầy trò Miura còn có trận tranh tấm HCĐ với Indonesia. Một trận đấu có ý nghĩa an ủi, nhưng cũng là thước đo cho ý chí, tinh thần của thầy trò Miura để đứng dậy trong tương lai.

Đá với Indonesia, chuyện hơn thua về trình độ có lẽ không quan trọng bằng việc có đứng vững về tinh thần để ra sân hay không. Bởi về lý thuyết, Việt Nam vẫn xếp trên so với Indonesia vốn gặp quá nhiều biến động trước thềm SEA Games 28. Có điều nếu Indonesia đi đến bán kết là thành công thì đối với thầy trò Miura, không được đá trận tranh HCV mới là thảm họa. Cho nên, trong một trận cầu như thế, thách thức cho Việt Nam rõ ràng không phải là chuyên môn mà yêu cầu lớn nhất là thần kinh thép.Gia Minh

Các tin, bài viết khác