Giải hạng Nhất Alphanam Fuji 2007

Cuộc đua trụ hạng bắt đầu đông vui !

Việc Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn giành trận thắng đầu tiên cùng với phong độ tiếp tục ì ạch của Cần Thơ và Quảng Nam đã làm cho cuộc đua thoát khỏi khu vực tử thần ở giải hạng Nhất đã trở về với vạch xuất phát. Ngoài 3 đội trên còn có thêm 2 người cũ vốn cũng là khách quen ở khu vực này trong mùa bóng trước là hai đội bóng quân đội: Quân khu 4 và Quân khu 5.  

Qua 6 vòng đấu, các cầu thủ Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn lần đầu tiên mới hưởng được hương vị chiến thắng.Dũng Phương

Vậy là cuộc đua tranh ở "vùng trũng" của giải hạng Nhất đã rẽ sang hướng mới, và vị trí cuối bảng tạm giao lại cho chủ nhân mới: Quảng Nam. Một kết quả khá bất ngờ bởi ở mùa bóng trước, Quảng Nam vốn tạo nên hiện tượng thú vị và có lúc họ gia nhập vào nhóm đầu bảng. Mùa bóng trước, Quảng Nam không là đội bóng dễ bị bắt nạt, thế nhưng, phong độ nhạt nhòa kể từ đầu mùa giải đến nay là hệ quả của giai đoạn chuẩn bị chưa đến nơi đến chốn.
 
Sự hiện diện của Quảng Nam ở nhóm cuối vốn đã bất ngờ thì việc có thêm Cần Thơ lại càng bất ngờ hơn. Cú sốc sau trận thắng HA.GL ở vòng sơ bộ Cúp Quốc gia, cho đến trận thua trước An Giang ngay trên sân nhà ở ngày khai mạc giải hạng Nhất đã khởi đầu cho chu kỳ đi xuống của đội bóng miền Tây Nam bộ này. Kế đến, việc HLV Nguyễn Thành Kiểm ra đi cũng là một sự kiện bởi cũng với những con người đó, "tướng" Kiểm đã được đánh giá cao ở giải hạng Nhất cách đây 2 năm, cũng với những con người đó, ông đã đưa Cần Thơ quay lại giải hạng Nhất sau mùa đầu bị kỷ luật xuống hạng. Và nay, cũng những con người đó, Cần Thơ lại đột ngột đại bại ở giai đoạn đầu mùa bóng để rồi HLV phó Trương Hữu Nhã lên ngồi ghế HLV trưởng thay HLV kỳ cựu này chỉ sau 5 vòng đấu. Không tiếp nối được "truyền thống" thành công của những đội bóng tìm được điểm ngay trận đầu thay HLV, Cần Thơ tiếp tục sa lầy trên sân nhà ở lượt 6 để lún sâu hơn trên bảng xếp hạng khi chỉ còn đứng trên mỗi Quảng Nam.
 
Trên thực tế thì tình hình ở cuối bảng xếp hạng vẫn chưa đến nỗi nào bởi có đến 4 đội cùng 4 điểm và khoảng cách so với nhóm giữa không bao xa. Tuy nhiên, hai trận thắng liên tiếp của Vianakansai Ninh Bình cùng với việc Tiền Giang đang bắt nhịp tốt sau khởi đầu trầy trật đã làm cho nhóm cuối bảng gia tăng những bước chân hối hả. Đích ngắm gần nhất của nhóm cuối bảng chính là hai đội QK4 và QK5, một đích ngắm vừa gần và cũng vừa dễ san bằng bởi hai đội bóng này tiếp bước truyền thống… ì ạch như mùa trước. Bước sang mùa giải năm nay cũng không có nhiều đổi thay, nếu có thì kinh nghiệm đối đầu trước những tình huống khó khăn đã được hai đội này trui rèn nhiều hơn. Nhưng xem ra với lối chơi cầu toàn từ đầu giải đến nay, cả QK4 lẫn QK5 xem ra khá bị động, và khi bị nhóm đội phía sau bắt kịp, họ sẽ dễ bị đuối bởi sự thua kém về thực lực. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác