Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lãnh 3 năm tù treo

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, ông Phạm Đình Cự, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Đỗ Duy Vinh, cựu Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên cùng bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ông Đỗ Duy Vinh và Phạm Đình Cự tại phiên tòa sáng 15-4
Ông Đỗ Duy Vinh và Phạm Đình Cự tại phiên tòa sáng 15-4

Ngày 15-4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Phạm Đình Cự (sinh năm 1956), cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và bị cáo Đỗ Duy Vinh (sinh năm 1956), cựu Giám đốc Sở Tài chính.

Cả 2 bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, từ tháng 11-2012 đến tháng 1-2013, 2 bị cáo Cự và Vinh biết thửa đất số 76, tờ bản đồ số 8, diện tích 1.183m2 thuộc ô phố A2, đường Hùng Vương, phường 6, TP Tuy Hòa được UBND tỉnh Phú Yên giao đất cho Công ty Pymepharco để thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên, nhưng công ty này không triển khai thực hiện dự án, thuộc trường hợp phải thu hồi đất.

Dù vậy, các bị cáo vẫn làm thủ tục cho Công ty Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất của thửa đất này cho Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) - Chi nhánh Phú Yên xây dựng trụ sở không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền hơn 10,1 tỷ đồng.

Trên cơ sở xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan tất cả các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, tòa nhận thấy, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý đất đai và hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công, nên cần xử phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra.

Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân tốt và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cũng như tích cực khắc phục toàn bộ thiệt hại gây ra.

Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Cự và bị cáo Đỗ Duy Vinh mỗi người 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục