Đã có 6 tỷ cho chiếc cúp vô địch SEA Games 23

Hôm qua, tại Hội quán Thỏ Berni nằm trong khuôn viên sân Thống Nhất, nhân cuộc gặp gỡ giữa Sở TDTT và các phóng viên thể thao, Phó Chủ tịch LĐBĐVN phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng đã hớn hở thông báo một nguồn tin chưa chính thức (nhưng theo ông thì gần như đã là hiện thực): Đã có 6 tỷ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam...

Phó Chủ tịch LĐBĐVN phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng.

Ông Lê Hùng Dũng đã nói trong trạng thái rất tỉnh và theo ông thì điều ấy xác thực đến 99,9%: “Đã có trên 6 tỷ cho chiến dịch ủng hộ và động viên đội tuyển đạt thành tích vô địch SEA Games 23”. Ông Dũng từ chối đề cập đến các nguồn tài trợ đã chấp thuận ủng hộ cho đội tuyển nhưng luôn đặt niềm tin vào số tiền lớn ấy sẽ giúp các tuyển thủ yên tâm hơn và cống hiến hết mình cho đội tuyển Việt Nam và cho người hâm mộ.

Tiền cũng có mặt trái của nó, điển hình như món thưởng lớn qua từng trận và chiếc xe Toyota Vios tại SEA Games 22 khiến trận Việt Nam – Thái Lan ở vòng loại bảng, ông Riedl phát hiện ra rằng chính các cầu thủ ngôi sao như Văn Quyến, Hữu Thắng đã giành giật nhau từng quả đá phạt và ông buộc phải họp khẩn toàn đội lại để điều chỉnh phần trăm mức thưởng cá nhân. Đấy cũng là lý do vì sao mà cầu thủ Việt Nam xuất sắc nhất SEA Games 22 chỉ nhận được 20% chiếc Vios và 80% còn lại chia đều cho toàn đội.

Có động lực mạnh thúc đẩy, đội tuyển Việt Nam sẽ đạt thành tích cao tạo SEA Games 23?

Với 6 tỷ đồng ở SEA Games 23 này và những mức thưởng cá nhân kèm theo, ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính cho rằng đồng tiền đi liền khúc ruột và điều ấy có lợi cho đội tuyển, cho bóng đá Việt Nam nhiều hơn là phải lo đối phó. Ông cho rằng hạnh phúc nhất của những người làm bóng đá chính là làm sao để đội tuyển đá cho hay và làm sao để người hâm mộ “sướng”.

Lâu nay, người ta vẫn lo không có tiền cho đội tuyển và không có cái để gọi là động lực và tưởng thưởng xứng đáng cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Bây giờ thì 6 tháng trước khi SEA Games vào cuộc, tiền cho đội tuyển đã chỉ còn là chuyên nhỏ. Vấn đề còn lại là sự toàn tâm, toàn ý cho thành tích ở SEA Games này như thế nào. Việc công bố sớm một cách không chính thức này cũng có tác động rất lớn cho các cầu thủ trẻ phấn đấu tại V-League trong chính màu áo CLB của mình, và nó sẽ cộng hưởng với chiến dịch săn đầu người của ông A.Riedl.

Đã đến lúc không còn bận tâm đến tiền và đến những phần thưởng xứng đáng nữa. Hy vọng từ nguồn tin không chính thức nhưng đảm bảo đến 99,9% ấy, bóng đá Việt Nam sẽ thảnh thản hơn với nỗ lực và với tinh thần của các tuyển thủ.

Nói như ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của Liên đoàn thì đến giờ, chúng ta đã có câu thần chú “Vừng ơi hãy mở ra!”.

Phần còn lại là khả năng của chính từng tuyển thủ và của một Ban huấn luyện không còn phải bận tâm nhiều đến chuyện làm thế nào để cầu thủ yên tâm vắt hết sức mình cho màu cờ sắc áo.
Đồng tiền không quyết định tất cả nhưng thời điểm này, điều ấy sẽ tạo ra sự yên tâm để cống hiến mà không phải nhiệm kỳ nào bóng đá Việt Nam cũng dư dả tiền thưởng và những món quà treo lớn đến thế.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác