Lật lại trận K.Khánh Hòa– Huda Huế

Đã có những kết luận ban đầu

Theo thông tin chúng tôi biết được, trong ngày hôm nay (6-9) hoặc muộn nhất là ngày mai (7-9), 2 trọng tài có liên quan đến nghi án CLB Đông Á Thép Pomina mua chuộc trọng tài là Nguyễn Hữu Thành và Nguyễn Đức Vũ sẽ bị triệu tập ra Hà Nội để phục vụ cho công tác điều tra.

Như đã biết, trọng tài Vũ đã làm nhiệm vụ trong 5 trận của Đ.A Thép Pomina ở giải hạng Nhất 2005 và trước trận Tiền Giang – Đ.A Thép Pomina (hòa 1-1), ông Vũ đã nhận 1,5 triệu đồng từ Giám đốc điều hành CLB Đ.A Thép Pomina Vũ Tiến Thành qua “môi giới” Lương Trung Việt.

Trận K.Khánh Hòa (bên trái) gặp H.Huế, đã bùng phát các vụ án tiêu cực.

Cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét lại những trọng tài đã tự nguyện khai báo và nộp lại tiền như Vũ Bá Lâm (Thanh Hóa - 2,5 triệu đồng), Trần Đại (Quảng Ngãi - 2,5 triệu đồng), Thái Thượng Triết (An Giang - 1,5 triệu đồng)... bởi các trọng tài này còn đang bị nghi ngờ dính dáng tới một số trận đấu “có mùi” khác.

Liên quan tới vụ Đ.A Thép Pomina mua chuộc trọng tài, dù đã có gần 10 cá nhân tự nguyện khai nhận và nộp lại số tiền bất chính nhưng vẫn chưa có bất cứ vị giám sát nào. Kể từ khi bị bắt, hai ông Vũ Tiến Thành và Lương Trung Việt đã tự nguyện khai báo nhưng họ không một lần nhắc đến danh tính của một nhân vật cộm cán trong Hội đồng trọng tài quốc gia bị cho là có dính líu đến vụ án này.

Đây là vấn đề mà cơ quan công an đang khẩn trương làm rõ. Ông Vũ Tiến Thành khai rằng: Chỉ thực thi những nhiệm vụ được chỉ đạo từ cấp trên, thế nhưng trong bản tường trình gửi C14, ông Đặng Phước Dừa, Chủ tịch CLB Đông Á Thép Pomina lại phủ nhận điều này. Về vấn đề này, cơ quan điều tra sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ nguồn gốc số tiền 20 triệu đồng mà ông Thành đã đưa cho các trọng tài.

Chuyên án về các “trọng tài đen” sẽ kéo dài đến cuối năm 2005, trường hợp của CLB Đông Á Thép Pomina sẽ được hoàn thành sớm để không bị ảnh hưởng đến mùa giải mới. Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, phạm vi điều tra của cơ quan Công an sẽ được mở rộng sang các trận đấu quốc tế đã qua của bóng đá Việt Nam. Ngay cả nghi án bán độ của của Nguyễn Việt Thắng và Lương Trung Tuấn ở CLB HA.GL tại Cúp C1 Đông Nam Á 2 năm trước cũng sẽ được lật lại để làm rõ.

Trong một động thái khác, CLB Khatoco Khánh Hòa đã được xử trắng án trong nghi án tiêu cực với CLB Huda Huế sau khi cơ quan điều tra đưa ra kết luận: Giám đốc Sở TDTT Thừa Thiên - Huế, ông Ngô Văn Trân không hề bị phía K.KH “gài bẫy”. Theo thông tin của SGGP Thể Thao thì chính ông Trân mới là người chủ động gọi điện thoại vào máy của cầu thủ Hồ Minh Đồng.

Sự việc có thể tóm tắt như sau: 10 ngày trước trận K.KH - H.Huế, tất cả điện thoại của các cầu thủ K.KH đã bị lãnh đạo thu, riêng máy của 9 cầu thủ ở trong diện “nghi ngờ” thì vẫn được lãnh đạo đội này để ở chế độ mở. Kết quả, máy của Hồ Minh Đồng nhận được cả tin nhắn lẫn điện thoại từ ông Trân.

Phía K.KH lập tức báo cáo và chuyển sự việc này cho cơ quan Công an giải quyết. Sau đó, cơ quan Công an đã cử người gọi lại cho ông Trân, ông Trân nghe máy rồi chủ động chuyển cuộc gọi sang số máy khác để bàn về việc mua chuộc. Theo cơ quan Công an, việc cử người gọi lại cho ông Trân là một biện pháp nghiệp vụ nằm trong khuôn khổ pháp luật bởi chính ông Trân là người chủ động móc nối tiêu cực.

Cơ quan điều tra đã đi đến kết luận, sai phạm của ông Trân là quá rõ ràng, LĐBĐVN có quyền xử lý tư cách ông Trân (nếu thật sự những thông tin trên là đúng thì ông Trân đã vi phạm một trong 19 điều cấm của Đảng viên, vi phạm Pháp lệnh công chức và Chỉ thị 15 của Chính phủ về phòng chống tiêu cực) mà không cần thêm chứng cứ từ cơ quan Công an.

Phía LĐBĐVN cho biết, quan điểm của tổ chức này là muốn ông Trân tự nguyện xin rút khỏi BCH khóa 5 nhưng Giám đốc Sở TDTT TT.Huế đã từ chối việc này. Ông Trân xin được trình bày tâm tư nguyện vọng của mình tại cuộc họp BCH LĐBĐ VN vào cuối năm nay và sau đó sẽ chịu mọi hình thức kỷ luật.

Thường trực LĐBĐVN đã chấp nhận điều này đồng thời sẵn sàng đón nhận tất cả những thông tin nhạy cảm nhất mà ông Trân sẽ tiết lộ ở cuộc họp cuối năm. 

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác