Đà Nẵng: Bị cáo Phạm Thanh giảm án 4 năm tù

SGGPO

Ngày 4-5, TAND cấp cao tại TP Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm Phạm Thanh (còn được gọi tên khác là "Thanh đeo", 54 tuổi, trú quận Thanh Khê) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Tại đây, HĐXX đã tuyên bị cáo Thanh mức án 8 năm tù, giảm 4 năm so với phiên xử sơ thẩm.

Tin liên quan

Bị cáo Phạm Thanh trong phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Phạm Thanh trong phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, từ ngày 26-3 đến 16-6-2020, bị cáo Phạm Thanh nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) vay mượn tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng. Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8-8-2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa, buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, khiến bị hại rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo âu.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo chưa chiếm đoạt được 50 tỷ đồng của bị hại, thiệt hại về vật chất chưa xảy ra, thiệt hại về sức khỏe, tinh thần của bị hại không đáng kể.

Bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong phong trào làm thiện nguyện. Bên cạnh đó, bị cáo đang bị bệnh, phải thường xuyên điều trị.

Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thanh, xử phạt bị cáo 8 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Trước đó, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã xử phạt bị cáo này 12 năm tù về tội danh này.

Được biết, bà Đào Thị Như Lệ (bị hại trong vụ án này) là đại gia bất động sản tại Đà Nẵng và hiện đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác liên quan đến hàng loạt sổ đỏ của người dân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị tuồn ra ngoài.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Phước: Bắt nguyên kế toán UBND huyện tham ô 1,5 tỷ đồng

Bình Phước: Bắt nguyên kế toán UBND huyện tham ô 1,5 tỷ đồng

Trong quá trình làm kế toán tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước), Trương Thị Hiệp đã lập khống hồ sơ chứng từ quyết toán kinh phí chi phụ cấp và tiền hỗ trợ cho đại biểu HĐND huyện Bù Đăng để chiếm đoạt từ ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Y án chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Sau 3 ngày xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM), HĐXX đã tuyên y án chung thân với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp; y án 5 năm tù giam với bị cáo Nguyễn Thành Tài; giảm án cho bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù.