Đà Nẵng công bố vụ việc người nhà bệnh nhân số 35 trốn khỏi khu cách ly

SGGPO
Chiều 20-3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có thông báo về vụ việc làm rõ thêm trường hợp người cách ly trốn khỏi khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu

Khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu

Theo đó, trong quá trình cách ly từ ngày 9 đến 19-3, chồng bệnh nhân mắc Covid-19 số 35 cùng 4 người trong gia đình được theo dõi kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày. Gia đình cũng được cung cấp suất ăn và tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả mọi người được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Trưa 19-3, lúc phát cơm cho những người cách ly tại trung tâm, thì nhân viên y tế vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ của những người cách ly. Đến 14 giờ cùng ngày, nhân viên y tế đã vào kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt những người cách ly thì phát hiện cả 5 người trong gia đình bệnh nhân số 35 đã không có trong phòng.

Qua kiểm tra, đơn vị phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa (cửa sau đã bị khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng).

Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm lập tức báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực; đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu và UBND phường Bình Thuận và gia đình. Được biết, gia đình bệnh nhân số 35 đã trở về nhà riêng.

UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ lập tức đến vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định. Sau đó, cả gia đình được vận chuyển về khu cách ly Trung tâm Y tế quận Hải Châu bằng xe cấp cứu. Từ lúc từ Trung tâm Y tế trở về nhà, gia đình bệnh nhân số 35 không tiếp xúc với ai.

Qua sự việc này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm y tế quận Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát tăng cường gia cố các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn đúng quy định nhưng không tạo tâm lý lo lắng cho những người được cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế cũng đề nghị Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng được phân công tăng cường đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly ở các cơ sở y tế, nâng cao cảnh giác với khu vực có các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài.

Được biết, chồng của bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 cùng sống và sinh hoạt cùng một nhà với bệnh nhân, cùng mẹ ruột, em ruột và hai con ruột của mình. Sau khi được xác định là có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 thì Trung tâm Y tế quận Hải Châu có quyết định cách ly đối với 5 trường hợp trên. Thời gian cách ly là 14 ngày, kể từ ngày 9-3. Những người trong gia đình đã được lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. Kết quả, tất cả đều âm tính virus SARS-CoV-2.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc