Đà Nẵng: Phát hiện cơ sở chứa 6 tấn lòng heo bẩn

(SGGP).- Ngày 13-5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng và Chi cục Chăn nuôi Thú y TP Đà Nẵng kiểm tra và phát hiện cơ sở ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi, quê huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đang ngụ tại tổ 1, thôn An Thạnh, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang xả nước thải tẩy rửa lòng heo khiến nước sông Yên đổi màu.

Lúc này ông Huy đang cho người làm thuê chế biến 350kg lòng heo đã bốc mùi hôi thối. Trong 2 kho đông lạnh là 5,6 tấn lòng đã chế biến, trong số này có 12 bao, tương đương 480kg lòng chín đã qua sơ chế.

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở chế biến lòng heo bẩn

Ông Huy khai nhận, 6 tấn lòng heo này là khối lượng trung bình mỗi tháng chế biến được và chuẩn bị cho lên xe chở ra bán cho chủ thu mua ở Thái Bình. Số lòng heo mua từ Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm TP Đà Nẵng với giá 3.000 đồng/kg, sau đó rửa, đóng khay, mỗi khay 5kg và bán với giá 7.000 đồng/kg, còn lòng chín qua sơ chế giá 10.000 đồng/kg.

Chiều 13-5, PC49 cùng Chi cục Chăn nuôi Thú y TP Đà Nẵng quyết định tiêu hủy gần 6 tấn lòng heo tang vật.

* Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, người dân phát hiện gần chục địa điểm thương lái vứt bỏ heo chết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chiều 13-5, UBND huyện Hạ Lang nhận được tin báo tại xóm Bản Khau, xã Việt Chu (huyện Hạ Lang), thương lái đã vứt 5 con heo chết xuống vệ đường. Cũng trong ngày 13-5, tại khu vực Suối Củn, thuộc địa phận xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, cũng phát hiện 2 điểm thương lái vứt gần chục con heo chết đang phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Trước đó, ngày 10-5, thương lái cũng đã vứt 29 con heo chết, mỗi con nặng khoảng 100kg đoạn từ chân lên đến đỉnh đèo Khau Mòn, dọc tỉnh lộ 207 thuộc địa bàn xóm Mít Ngoang xã An Lạc. UBND huyện Hạ Lang đã chỉ đạo thu gom số heo chết để tiêu hủy, chôn lấp để bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời chỉ đạo công an huyện điều tra, truy tìm thủ phạm. Tại các huyện Quảng Uyên, Hòa An và thành phố Cao Bằng, người dân cũng phát hiện nhiều điểm heo chết vứt bừa bãi xuống cạnh đường, xuống sông, suối. Thậm chí, tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, người dân còn đi nhặt heo chết về chế biến cho gia súc.

Theo một số cư dân biên giới cho biết, gần đây hoạt động xuất khẩu heo bị đình trệ, phía Trung Quốc không nhập hàng dẫn đến tình trạng ùn ứ heo ở biên giới. Do thời tiết nắng nóng, heo chết nhiều không có nơi tiêu thụ nên các thương lái thường lợi dụng đêm tối để vứt bỏ heo chết ở những nơi xa khu dân cư.

NGUYÊN KHÔI - THẢO NGA

Các tin, bài viết khác