Đà Nẵng tính phương án “chuộc” lại sân vận động Chi Lăng

(SGGP).- Ngày 10-12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sẽ tính phương án “chuộc” lại sân vận động Chi Lăng.

Dự án Khu đô thị phức hợp thương mại - dịch vụ Thiên Thanh - Đà Nẵng (gọi tắt là Dự án Sân vận động Chi Lăng) do Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) làm chủ đầu tư. Năm 2010, dự án này được UBND TP Đà Nẵng cấp phép đầu tư trên khu đất “kim cương” 4 mặt tiền đường Hùng Vương - Ngô Gia Tự - Lê Duẩn - Chi Lăng với diện tích 55.061m2, nằm ngay trung tâm TP Đà Nẵng. Sau khi chi trả gần 1.500 tỷ đồng chuyển quyền sử dụng đất cho TP Đà Nẵng, Tập đoàn Thiên Thanh đã “phù phép” chia thành 10 lô đất và mang đi thế chấp, rút từ các ngân hàng trên 4.000 tỷ đồng.

Đến ngày 29-7-2014, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam, dự án này bị đình chỉ đến nay.

Trong phiên trả lời chất vấn sáng 10-12, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, khi làm việc với Thủ tướng, Đà Nẵng nêu quan điểm là khu đất sân vận động Chi Lăng phải là một dự án phức hợp, tổng thể và không thể chia cắt. Vì vậy, nếu không thực hiện đúng quy hoạch thì sẽ thu hồi dự án. Ông Thơ cũng cho rằng, vào năm 2011, UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho tách khu đất này thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh là nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ vay vốn ngân hàng để đầu tư thực hiện dự án, như thế không có nghĩa là chia lô sân vận động để bán. Đến nay, đã qua 5 năm, dự án chưa được triển khai như đã cam kết. Hiện UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT tham mưu các thủ tục, mời đại diện Tập đoàn Thiên Thanh để làm việc và thu hồi dự án.

Ông Thơ cũng cho biết, nếu thu hồi dự án phải trả lại tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp, UBND TP Đà Nẵng sẽ không lấy lại dự án Nhà máy đóng tàu Sông Thu (đường 2-9) từ Bộ Quốc phòng để làm công viên mà dành số tiền đó để “chuộc” lại sân vận động Chi Lăng.

Đề xuất đặt tên đường hoặc cầu mang tên Nguyễn Bá Thanh

Sáng 10-12, đại biểu Trần Văn Linh đề nghị HĐND TP Đà Nẵng đặt tên đường hoặc cầu bắc qua sông Hàn mang tên Nguyễn Bá Thanh, do hiện 6 cầu bắc qua sông Hàn mới có 2 cầu được đặt tên.

Tranh luận vấn đề này, đại biểu Vũ Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng, đặt tên để vinh danh thì cũng có nhiều cách thức. Đặt tên đường, tên cầu, tên công viên... dựa trên vị trí, quy mô, công lao đóng góp của người được đặt tên. Ông Vũ Hùng cho rằng, ông Nguyễn Bá Thanh vừa mất chưa được một năm, việc đặt tên nên bàn bạc kỹ lưỡng rồi đưa ra kỳ họp HĐND sắp tới.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu và giao cho UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu và có báo cáo đề xuất cho hội đồng trong kỳ họp tới.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác