Dịch heo tai xanh gây thiệt hại lớn ở 6 tỉnh

Đã phải tiêu hủy 149.011 con heo

Tiếp theo Lâm Đồng, ngày 15-4, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận, thêm tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện dịch heo tai xanh, tại xã Hương Trữ, huyện Hương Trà trên đàn heo làm 212 con ốm (82 con heo nái và 130 con heo thịt). Chi cục Thú y tỉnh đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số heo mắc bệnh.

Trong khi đó, dịch tai xanh tiếp tục xuất hiện trên đàn heo tại các địa phương ở miền Trung với 24 xã mới bị nhiễm dịch. Như vậy, dịch đã xuất hiện ở 434 xã thuộc 31 huyện của 6 tỉnh: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Nghệ An, Lâm Đồng và Thừa Thiên - Huế. Tổng số heo mắc bệnh là 159.423 con, số chết và phải tiêu huỷ là 149.011 con,

Bộ NN-PTNT có công điện bổ sung một số biện pháp phòng chống bệnh tai xanh. Đối với những địa phương có ổ dịch vừa mới xảy ra lần đầu thì cho tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo; đối với những nơi dịch đã lan rộng có nhiều heo mắc bệnh thì tiến hành tiêu hủy những con mắc bệnh và cho cách ly cô lập những con chưa có triệu chứng bệnh để theo dõi, quản lý chặt chẽ.

Th. Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc