Đã sản xuất 10/11 loại vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng

(SGGPO). - Sáng 28-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) tổ chức lễ khởi động “Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người”. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân và nhiều nhà khoa học, sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Trong số các sản phẩm quốc gia thuộc chương trình, Bộ Y tế là bộ đầu tiên tổ chức khởi động chương trình sản phẩm quốc gia với nhiều loại vaccine được nghiên cứu và sản xuất trong nước.
Đến nay Việt Nam đã sản xuất được 10/11 loại vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, góp phần không nhỏ vào việc phòng chống và khống chế được nhiều dịch bệnh nguy hiểm. “Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp sản xuất vaccine trong nước đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản xuất với mục tiêu đưa lĩnh vực sản xuất vaccine phòng bệnh cho người ở Việt Nam lên ngang tầm các nước phát triển trên thế giới…”- Bộ trưởng Y tế nêu rõ.

Nhiều loại vaccine đã được sản xuất trong nước

Về phía Bộ KHCN, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã đánh giá rất cao các nhà khoa học trong lĩnh vực y, dược và ngành y tế đã chủ động trong việc nghiên cứu và sản xuất được nhiều loại vaccine phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả và ứng dụng cao trong đời sống.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng triển khai 8 đề tài, dự án khoa học công nghệ sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người với tổng kinh phí đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Hợp đồng này được Bộ Y tế ký kết với 4 đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine hàng đầu tại Việt Nam gồm: Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1; Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế; Viện Vaccine và sinh phẩm y tế; Công ty TNHH MTV vaccine Pasteur Đà Lạt.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).