Đã thu thập và đưa lên mạng thông tin của gần 850.000 mộ liệt sĩ

SGGPO
Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ... đã lập được danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin gần 136.000 mộ ở hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

Tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPOST) cho biết, sau gần nửa năm triển khai, phối hợp trực tiếp với Cục Người có công (Bộ LĐTB-XH), đến nay cả nước đã thu thập được thông tin của 846.703 mộ liệt sĩ ở hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm tỷ lệ trên 96% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu Bộ LĐTB-XH.

Theo đó, toàn mạng lưới của VNPOST đã thực hiện được khoảng 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ ở nhiều góc độ đã được chụp gửi về Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sĩ. Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ, VNPOST đã lập được danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin gần 136.000 mộ. Với phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập, VNPOST cơ bản đã hoàn thành việc ghép nối từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐTB-XH ứng với từng nghĩa trang cụ thể. Để đảm bảo tính chuẩn xác, một bức ảnh có thể được ghép nhiều lần. Bước này, VNPOST tiến hành song song, khi có dữ liệu từ bất cứ một tỉnh nào gửi về là thực hiện số hóa luôn, không phải chờ đợi có đủ tất cả dữ liệu.

Đã thu thập và đưa lên mạng thông tin của gần 850.000 mộ liệt sĩ  ảnh 1 Cán bộ, công nhân nhân viên VNPOST tiến hành thu thập dữ liệu mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, ngày 6-5-2018. Ảnh: VNP
Theo ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc VNPOST, Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ được Chính phủ giao cho Bộ LĐTB-XH phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ TT-TT và VNPOST thực hiện. Trong đó VNPOST thực hiện việc thu thập dữ liệu thông tin của tất cả mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.
Cổng thông tin này được xây dựng phát triển trên nền hệ thống thông tin địa lý GIS để tích hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu liệt sĩ và kết hợp xã hội hóa để có chính sách chung trong việc chăm sóc người có công với cách mạng. Qua đó chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Các nội dung được đưa lên Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (tại địa chỉ: http://thongtinlietsi.gov.vn) gồm: Danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận quận/huyện thuộc các tỉnh/thành phố; Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; Hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; Sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang; Danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang.
Riêng 5 nghĩa trang: Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt Lào và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận có thể hiển thị bản đồ Google Maps. Ông Chu Quang Hào cũng cho biết, trên cổng thông tin có chức năng tìm kiếm nghĩa trang, nếu thân nhân liệt sĩ chỉ có thông tin nghĩa trang thì có thể vào chức năng này tìm nghĩa trang, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ.
Ngoài ra cổng thông tin có chức năng tra cứu, thân nhân liệt sĩ có thể vào chức năng này nhập tên liệt sĩ hệ thống sẽ hiển thị ra các thông tin liên quan đến liệt sĩ như nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ. Với các chức năng tra cứu trên cổng thông tin có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ, đồng thời thân nhân, đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục “liên hệ - phản hồi” của cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại đây được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý. Đây cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ.
Đã thu thập và đưa lên mạng thông tin của gần 850.000 mộ liệt sĩ  ảnh 2 Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trực tiếp tham gia chụp ảnh, thu thập thông tin mộ liệt sĩ. Ảnh: VNP
Được biết, để thực hiện Đề án trên, với mạng lưới hơn 12.000 bưu cục, điểm phục vụ đến tận xã phường, cùng đội ngũ hơn 42.000 cán bộ công nhân viên và người lao động VNPOST có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các chương trình có quy mô toàn quốc, triển khai đồng loạt trong một thời gian ngắn. Đến nay phần thu thập dữ liệu thông tin, hình ảnh mộ liệt sĩ đã cơ bản hoàn thành.
Ngày 26-7 tới, Cổng sẽ chính thức vận hành với tính năng mới, giao diện của cổng thông tin đơn giản, rõ ràng, dễ sử dụng để phục vụ cho mọi đối tượng trong xã hội cần tra cứu, phản hồi thông tin. Ông Chu Quang Hào khẳng định, giai đoạn tiếp theo VNPOST sẽ tiếp tục đồng hành cùng bộ LĐTB -XH trong việc cập nhật thông tin khi có sự thay đổi như quy tập mộ liệt sĩ, di dời, biến động mới, cập nhật hình ảnh nghĩa trang, mộ liệt sĩ sau khi được sửa chữa, khang trang… Đồng thời các cơ quan liên quan sẽ phối hợp để thống nhất tiếp tục thu thập thông tin các phần mộ liệt sĩ hiện do Bộ Quốc phòng và các gia đình liệt sĩ đang quản lý. Tiến tới xây dựng một ngân hàng nghĩa trang, mộ liệt sĩ đầy đủ của quốc gia.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn