Đại biểu Quốc hội chuyên trách hiến kế nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

SGGPO
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao đề xuất, kiến nghị của các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách tại Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều 15-4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các đại biểu chuyên trách ở Trung ương nhằm đề xuất, kiến nghị giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Quốc hội; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương…

Đây là hội nghị đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức làm việc với các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương sau khi kiện toàn nhân sự.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Quốc hội, ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội và dự thảo Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội đã nêu rõ 8 nhóm vấn đề đặt ra để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Trong đó, quan trọng hàng đầu là tiếp tục đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, chủ động, sáng tạo, công khai, minh bạch, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tiếp tục nghiên cứu đổi mới tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động của Quốc hội nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại.

Bên cạnh đó, kịp thời thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và sửa đổi, bổ sung, ban hành các luật mới để bảo đảm thi hành Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; phát huy dân chủ và quyền làm chủ của Nhân dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát…

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội chuyên trách tại Trung ương đã tập trung góp ý một số nhóm vấn đề chủ yếu về cơ cấu tổ chức của Quốc hội; việc triển khai hoạt động lập pháp, quyết định vấn đề quan trọng, giám sát tối cao; phương thức hoạt động của Quốc hội, cách thức tiến hành kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cơ chế chính sách, điều kiện đảm bảo cho hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội, cũng như từng đại biểu Quốc hội…

Mối quan hệ công tác của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan khác, theo Chủ tịch Quốc hội, cũng cần là vấn đề cần đánh giá, đề xuất giải pháp củng cố, nâng cao hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao đề xuất, kiến nghị của các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách tại Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định những ý kiến góp ý tại Hội nghị sẽ được tổng hợp đầy đủ và làm cơ sở để nghiên cứu tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ tới.

Người đứng đầu Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội, dù tái cử hay không tái cử, cũng sẽ tiếp tục gửi ý kiến góp ý bằng văn bản để có nhiều giải pháp, sáng kiến đổi mới Quốc hội, để Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Trưởng ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã có một số thay đổi quan trọng

So với dự thảo vừa được UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề cách đây đúng 1 tuần, dự thảo Luật Đất đai mới nhất được trình Ủy ban Kinh tế hôm nay 29-9 đã có một số thay đổi quan trọng. Chẳng hạn, không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo luật trước.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Viện trợ phi chính phủ đạt trên 4,3 tỷ USD trong hơn 20 năm

Ngày 30-9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) về quản lý viện trợ không hoàn lại năm 2022 nhằm phổ biến, cập nhật, nâng cao kiến thức về nghiệp vụ công tác PCPNN cho các cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />