Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Đại diện của dân chỉ gặp dân 4 lần trong năm là chưa ổn

  • Cử tri tại TPHCM: Bức xúc về giá cả đền bù, chính sách tái định cư

Ngày 26-11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã bắt đầu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, QH khóa XII, tại đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình và quận Cầu Giấy). Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hà Nội quan tâm nhiều tới công tác cải cách hành chính, dự án “treo”, tình hình dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt... Nhiều cử tri bức xúc về tình trạng giá hàng hóa tăng vọt, vấn đề tăng viện phí, học phí...

Phát biểu trước cử tri quận Ba Đình, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết, các băn khoăn, thắc mắc của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan tới đời sống, bức xúc dân sinh sẽ được chuyển tới các cơ quan chức năng để giải quyết. Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nêu rõ QH sẽ đẩy mạnh giám sát việc giải quyết những bức xúc đó của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cũng cho biết, sắp tới sẽ có phương thức tiếp xúc cử tri khác chứ không chỉ tiếp xúc trước và sau mỗi kỳ họp QH. “Đại diện của dân mà một năm chỉ gặp dân 4 lần, lại ngồi tại bàn danh dự thì chưa ổn. Phải tìm nhiều cách để gặp gỡ, trao đổi với người dân, mà phải là người dân bình thường nhất chứ không chỉ là đại cử tri” - Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nói.

* Ngày 26-11, các ĐBQH Huỳnh Đảm, Dao Nhiễu Linh, Huỳnh Thành Đạt đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri quận 11, TPHCM. Cử tri đã phản ánh với ĐBQH việc người dân quận 11 không còn cơ hội mua bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện năm 2007 vì toàn quận không có phường nào đạt được 10% tổng số hộ dân trên địa bàn tham gia BHYT tự nguyện. Như vậy, toàn quận 11 chỉ có 6.000 người được tham gia BHYT tự nguyện năm 2007 (do đăng ký trước Thông tư 06), đại đa số bà con có nguyện vọng mua bảo hiểm đã được… các phường trả lại tiền!

Cùng ngày, các ĐBQH Trần Hoàng Thám, Nguyễn Ngọc Hòa, Nguyễn Thị Thu Cúc đã tiếp xúc hơn 400 cử tri 2 quận Phú Nhuận và Bình Thạnh. Theo các cử tri, trên địa bàn quận Bình Thạnh có nhiều dự án đã và đang triển khai nhưng giá đền bù chưa thỏa đáng hoặc bị treo trong thời gian dài, khiến đời sống của người dân rất khốn khó. Cử tri quận Phú Nhuận phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống người dân đang xuống thấp như: kẹt xe triền miên, nước ngập, giá xăng dầu tăng đột biến, vệ sinh môi trường…

Cùng ngày, các ĐBQH Lê Thanh Bình, Ngô Minh Hồng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức và quận 9. Các cử tri đề nghị cần tăng cường sự giám sát của QH đối với các cơ quan hành chính nhà nước. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cần thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng “ngâm” đơn, thư của người dân quá lâu. Tại quận 9, cử tri tiếp tục phản ánh gay gắt về tình trạng ô nhiễm môi trường, đường sá xuống cấp ở khu vực lò gạch thủ công thuộc phường Long Bình, về giá cả đền bù, chính sách tái định cư còn nhiều bất hợp lý của dự án Khu công nghệ cao, đồng thời đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện về quy trình thu hồi đất, giải tỏa đền bù và chính sách tái định cư của dự án này.

Cũng trong ngày 26-11, các ĐBQH Lê Thành Tâm, Trần Văn Hùng đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn. Nhiều cử tri bức xúc trước tình trạng còn tồn tại nhiều dự án, quy hoạch treo trên địa bàn huyện làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP