Đảm bảo máy ATM hoạt động trong dịp tết

Ngày 20-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM và một số ngân hàng thương mại trên địa bàn TP nhằm chỉ đạo và đưa ra các giải pháp chống nghẽn ATM trong dịp tết (Báo SGGP ra ngày 18-1-2014 đã đăng bài “ATM - đừng để “anh thấm mệt” cảnh báo về tình trạng này). Tại đây, các ngân hàng đã cam kết đảm bảo lượng tiền mặt cho hệ thống ATM cũng như sẽ hạn chế tối đa sự cố từ máy ATM trong dịp tết này.

Giáp tết, lượng người rút tiền tại các máy ATM rất lớn. Ảnh: PHẠM CAO MINH

Chưa tết, ATM đã... hết tiền

Báo cáo với UBND TPHCM về tình hình hoạt động cũng như công tác triển khai hệ thống ATM của ngân hàng trên địa bàn TPHCM trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, ông Nguyễn Đình Cường, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết NHNN đảm bảo cung ứng đủ lượng tiền mặt để các ngân hàng chi trả lương, thưởng cho các doanh nghiệp (DN) qua máy ATM trong dịp tết. Ngoài ra, NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng cường nhân lực và theo dõi để tiếp quỹ kịp thời cho hệ thống ATM trong dịp giáp tết, đặc biệt là những ngày cuối năm; đồng thời NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã yêu cầu các ngân hàng phối hợp với những DN tại các KCX-KCN thỏa thuận chi lương, thưởng giãn ra làm 2 kỳ và tránh tập trung vào 2 ngày trước tết nhằm giảm tải việc rút tiền ở máy ATM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng chất vấn: Vì sao NHNN chi nhánh TPHCM cho biết đảm bảo lượng tiền cung ứng cho máy ATM nhưng mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông phản ánh chưa đến tết mà hàng loạt máy ATM tại quận 1, Bình Thạnh đã hết tiền, người dân phải chạy khắp nơi để rút tiền? Ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á cho biết: “Trong 2 ngày qua, Ngân hàng Đông Á có 8 điểm giao dịch ATM hết tiền, trong đó có 4 điểm hết tiền lúc nửa đêm và được tiếp quỹ ngay buổi sáng hôm sau. 4 điểm còn lại hết tiền trong ngày và đã được tiếp quỹ sau một giờ đồng hồ”.

“Cứ lễ, tết là máy ATM lại bị nghẽn mạng. NHNN chỉ có văn bản chỉ đạo mà không trực tiếp đi thực tế, kiểm tra tận nơi để yêu cầu các ngân hàng khắc phục sự cố ngay. Hoặc không phối hợp với các ngân hàng thương mại cùng với các DN có kế hoạch nắm bắt nhu cầu và lượng tiền cũng như thời gian rút tiền ngay từ đầu thì làm sao có giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn mạng cũng như các sự cố từ máy ATM trong dịp lễ tết?” - đồng chí Nguyễn Thị Hồng tiếp tục chất vấn. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, NHNN chi nhánh TPHCM chưa làm hết vai trò quản lý của mình trên địa bàn nhằm khắc phục tình trạng người dân lao động, nhất là công nhân tại các KCX-KCN phải rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền từ máy ATM trong các dịp lễ, tết. Từ đó, đồng chí Nguyễn Thị Hồng cũng đề nghị NHNN chi nhánh TPHCM rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo và phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện việc triển khai và hướng dẫn cho người lao động trong việc rút tiền qua thẻ ATM trong thời gian cao điểm.

Chi 2.000 - 2.500 tỷ đồng qua ATM cho công nhân

Báo cáo về nhu cầu chi lương, thưởng thông qua ngân hàng và hệ thống ATM tại các KCX-KCN trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, ông Nguyễn Tấn Phước, Phó ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (HEPZA), cho biết hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 1.061 DN với tổng số lao động trong 15 KCX-KCN với hơn 271.000 người. Trong tháng cuối năm, với trung bình 1 lao động lãnh lương, thưởng khoảng 7 - 8 triệu đồng thì các ngân hàng cần chi từ 2.000 - 2.500 tỷ đồng. Trong đó, chỉ có khoảng 100 tỷ đồng được trả cho các công nhân mới chưa làm thẻ, hoặc chưa có thẻ ATM, số tiền còn lại đều phải chi qua hệ thống ATM.

Theo ông Nguyễn Tấn Phước, hiện nay tại các KCX-KCN đều có hệ thống ATM của ngân hàng nhưng khó tránh khỏi việc quá tải cục bộ tại một số khu vực. Để giảm tải ATM trong 1 tuần còn lại trước tết, ông Nguyễn Tấn Phước đề nghị các ngân hàng quan tâm đến khu vực tại quận Thủ Đức, nơi có 3 KCN với cả trăm ngàn lao động, đặc biệt đây là khu vực giáp ranh với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương nên những ngày giáp tết số lượng người rút tiền rất lớn. Ngoài ra, các ngân hàng có phòng giao dịch cần tăng giờ làm việc trong 2 ngày cuối năm để người lao động có thể đến rút tiền tại ngân hàng nhằm giảm tải cho ATM; đồng thời nâng hạn mức rút tiền tại ATM mỗi lần lên vì hiện nay có một số ngân hàng hạn chế mức rút 2 triệu đồng/lần để giảm việc rút tiền nhiều lần và tốn nhiều thời gian, gây ùn ứ tại các máy ATM.

Báo cáo với UBND TPHCM về kế hoạch chống nghẽn mạng của ATM tại các KCX-KCN, ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết hiện Ngân hàng Đông Á đang có 3 xe ATM lưu động, mỗi xe 4 máy ATM để tiếp ứng cho các KCX-KCN trên địa bàn TP. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đã phối hợp với các DN tại các KCX-KCN để chi trả bằng tiền mặt đối với những DN có yêu cầu nhằm giảm tải việc chi trả lương qua thẻ ATM trong dịp tết. “Trong 3 ngày 17, 18 và 19-1 vừa qua, ngân hàng này đã chi khoảng 300 tỷ đồng thông qua hệ thống ATM. Từ nay đến tết, Ngân hàng Đông Á sẽ đảm bảo cung ứng dự trù khoảng 1.000 tỷ đồng cho các KCX-KCN trên địa bàn TP có các DN là khách hàng của Ngân hàng Đông Á. Đồng thời ngân hàng sẽ tăng cường nhân viên kỹ thuật trực 24/24 để xử lý các sự cố kỹ thuật tại các máy ATM nếu có”, ông Nguyễn Quốc Toàn cam kết. Ông Huỳnh Sơn Hào, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh TPHCM cũng cho biết, với tổng số lượng khoảng 253 máy ATM trên địa bàn TP, Vietcombank đã dự trù thêm 1.500 - 2.000 tỷ đồng cho hệ thống ATM của ngân hàng trong dịp tết.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đề nghị NHNN chi nhánh ghi nhận và xem xét các kiến nghị của HEPZA để điều chỉnh cho phù hợp. NHNN TPHCM nên phối hợp với các ngân hàng thương mại và HEPZA để xác định số lượng tiền lương, thưởng phải chi trả qua thẻ ATM nhằm cung ứng tiền mặt kịp thời, đảm bảo không thiếu tiền; đồng thời khắc phục nhanh các sự cố từ máy ATM trong những ngày sắp tới.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác