Đảng Cộng hòa đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

SGGP
Theo CNN, ngày 22-1, trong phiên họp trực tuyến với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến giữa tháng 2, để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị biện hộ.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Nguồn: TTXVN

Cựu Tổng thống Donald Trump. Nguồn: TTXVN

Tuy nhiên, ông McConnell không nhận được phản hồi từ đảng Dân chủ về đề xuất này. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện đã sẵn sàng bắt đầu phiên luận tội nhưng chờ Thượng viện hoàn tất chuẩn bị, trước khi chuyển điều khoản luận tội. Ngày 14-1, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc “kích động biểu tình”. Theo đó, ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Ông Donald Trump đã thuê luật sư Nam Carolina Butch Bowers đại diện cho ông trong phiên xét xử luận tội tại Thượng viện. Dù không nổi tiếng trong giới chính trị gia, nhưng ông Butch Bowers từng đại diện cho các cựu thống đốc bang Nam Carolina và từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.