Đánh bom tại Iran và Pakistan làm hơn 240 người chết và bị thương

Ít nhất 23 người thiệt mạng và 80 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết tối 28-5 tại đền Amir al-Momenin, đền thờ nổi tiếng của người Shiite ở thủ phủ Zahedan, tỉnh Sistan-Baluchestan, Đông Nam Iran, giáp giới Pakistan.

Ngay sau vụ nổ, các lực lượng an ninh đã phát hiện và vô hiệu hóa một quả bom thứ hai gần ngôi đền trên, đã bắt giữ một số phần tử thuộc một nhóm khủng bố đang âm mưu tiến hành các vụ đánh bom tương tự tại nhiều khu vực khác trong tỉnh. Nhóm này đã lên kế hoạch gây rối trong tỉnh trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Iran, dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới.

Tại Pakistan, ít nhất 15 người chết trong 3 vụ đánh bom tối 28-5. Vụ thứ nhất, 2 quả bom nổ tại một khu chợ làm 8 người chết và 100 người bị thương ở thành phố Peshawar. Ngay sau đó tiếp tục một vụ tấn công liều chết khi một chiếc xe hơi chở chất nổ lao vào một điểm kiểm soát quân sự ở ngoại ô thành phố này làm 3 người chết, 15 người bị thương. Vụ thứ ba xảy ra tại thành phố Dera Ismail Khan, cách Peshawar 300km về phía Nam khi chiếc xe kéo chở chất nổ lao vào gần một chốt cảnh sát làm 4 người chết, 13 người bị thương. Các vụ nổ được cho là do Taliban tiến hành nhằm trả đũa chiến dịch quân sự của quân đội Pakistan đang diễn ra tại thung lũng Swat gần khu vực này.

H.Q. (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục