Masters Cup 2005 (Thượng Hải-Trung Quốc từ ngày 13 đến 20-11):

Đành xem Federer !

1-Quả thật, quá khó để tìm kiếm một tay vợt đẳng cấp thật sự tại Masters Cup 2005! Mọi chuyện cứ rối tinh rối mù sau khi lần lượt Marat Safin (Nga, hạng 10 thế giới), Andy Roddick (Mỹ, hạng 3 thế giới), Lleyton Hewitt (Australia, hạng 4 thế giới) lần lượt rút lui khỏi Masters Cup 2005 vì chấn thương và trở ngại tâm lý.

Và ngay cả khi Masters Cup 2005 đã khai cuộc, khán giả vẫn cảm thấy quá nhiều cú sốc khi chứng kiến danh sách chấn thương “đính” kèm thêm hai tên tuổi là Rafael Nadal (Tây Ban Nha, hạng 2 thế giới) và Andre Agassi (Mỹ, hạng 5 thế giới). Nadal bỏ cuộc vì chấn thương bàn chân trái – nhanh đến nỗi anh không kịp khoác vợt ra sân… tung tăng, còn Agassi ngay sau khi thua Nicolay Davychenko (Nga, hạng 7 thế giới) đã hiểu rằng anh khó lòng bảo toàn mắt cá chân trái của mình nếu tiếp tục “chạy nhảy” trên mặt sân Qi Zhong tại Thượng Hải.

Tay vợt Roger Federer.

Giờ đây, Masters Cup 2005 – giải đấu quy tụ 8 tay vợt hàng đầu thế giới trong năm 2005 – chỉ còn mỗi Roger Federer (Thụy Sĩ, số 1 thế giới) là tay vợt duy nhất nằm trong tốp 5 thế giới. Mọi hy vọng cứu vãn giải đấu (dĩ nhiên là của Ban tổ chức) hiện tại đều đang tập trung vào tay vợt Thụy Sĩ này.

2-Cũng may, Federer đã không làm nhiều người phải hổ thẹn. Dù vẫn còn bị một số chỗ đau nhức trên cơ thể – những chấn thương đã “hành trình” cùng anh từ mấy tháng qua – Federer vẫn đã vượt qua hai trận đấu đầu tiên của mình một cách kiên cường. Ở trận mở màn của nhóm đỏ (nhóm 1), Federer vất vả đánh bại David Nalbadian (Argentina, hạng 11 thế giới) 2-1 (6/3, 2/6, 6/4). Còn ở trận đấu thứ hai – khi phải đối mặt với một Ivan Ljubicic (Croatia, hạng 8 thế giới) rất sung sức – Federer vẫn nắm giữ “số phận” trong bàn tay mình khi giành chiến thắng 2-1 (6/3, 2/6, 7/6). Thiếu quá nhiều hảo thủ, mọi người đành chờ xem khả năng “vượt khó” của Federer.

3-Dĩ nhiên, vẫn còn đó một số gương mặt ấn tượng. Ljubicic đang thi đấu rất tốt như những gì anh đã từng thể hiện trong màu áo của tuyển Croatia tại Davis Cup. Davychenko thì có một phong độ rất ổn định và hẳn nhiều người đang tập nhớ đến anh mà quên đi Safin. Nhưng trên một bình diện nào đó, giải đấu đẳng cấp như Masters Cup vẫn không phải là nơi được dành cho những tay vợt như Ljubicic hay Davychenko đăng quang. Công bằng mà nói, nếu như những Roddick, Hewitt, Nadal, Safin và Agassi không bị bất kỳ chấn thương và có mặt tại Thượng Hải một cách hoàn hảo, chỗ nào cho Ljubicic hay Davychenko tung hoành đây?

4-Cuối cùng, người ta bàn luận về sự hiện diện của những người Argentina. Mùa giải 2005 là một mùa giải rất “ấn tượng” với quần vợt Argentina khi lần lượt có đến 3 tay vợt của xứ sở này có dính líu không ít thì nhiều đến các scandal doping. Chua chát thay khi người ta vừa mới “liên tưởng” về sự trong sạch của quần vợt Argentina mà lại phải chứng kiến đến phân nửa số tay vợt xuất sắc của thế giới toàn là… những người trong số họ. Những Nalbadian, Guillermo Coria (hạng 6 thế giới), Gaston Gaudio (hạng 9 thế giới) và Mariano Puerta (hạng 12 thế giới), ai mới là người thật sự xứng đáng hiện diện tại Thượng Hải đây? Đó là một câu hỏi quá khó để trả lời.

Vậy nên, đành chờ xem Federer! Một kết luận không có gì đáng bàn cãi! 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác