Dấu ấn của sự trở lại

Điều đáng chú ý trong trận đấu giữa Bình Dương và HP.HN là bên khu kỹ thuật của đội khách có đến 2 người đã từng dẫn dắt đội Bình Dương trong thời gian qua là GĐKT Trần Bình Sự và HLV trưởng Vương Tiến Dũng.

Văn Linh (21) mừng bàn thắng mở tỷ số cho đội nhà Bình Dương.

Điều đó đã làm cho không ít khán giả đội chủ nhà phải âu lo bởi họ đã quá am hiểu về đội Bình Dương, từ con người cho đến đấu pháp cũng như cá tính của từng cầu thủ. Kết quả của trận đấu không chỉ là dịp để giúp HP.HN giữ vững vị trí tốp đầu mà quan trọng hơn là khẳng định tài cầm quân của bộ đôi đã từng kề vai sát cánh với bóng đá Bình Dương.

HLV Vương Tiến Dũng đã nhiều lần đứng lên chỉ đạo các cầu thủ trên sân tập trung và đặc biệt là “hãy lưu ý cái chân trái của Philani”. Ông Dũng quá hiểu về “cái chân trái” của Philani, vốn là quân cờ độc mà ông đã sử dụng thành công khi còn làm ở Bình Dương mùa rồi.

Tuy nhiên, chiều qua, bên phần sân của đội chủ nhà, HLV Lê Thụy Hải đã vào cuộc với hai sự kiện quan trọng. Đầu tiên là thắng lợi trên sân Nha Trang trước đó đã khơi dậy niềm tin cho các cầu thủ, tiếp đến là sự bình phục chấn thương của Nguyễn Hữu Thắng. Lần đầu tiên kể từ đầu mùa bóng, Hữu Thắng được thi đấu chính và trọn vẹn cả 90 phút và sự trở lại của anh đã góp phần không nhỏ cho việc sắp xếp chiến thuật của ông Hải.

Có Hữu Thắng ở vị trí tiền vệ phòng ngự, ông Hải có thể an tâm kéo Abbey lùi về đá trung vệ bên cạnh Văn Hải, thể hình của Abbey đã hạn chế được tốc độ của cặp tiền đạo Baracho (16) va Santos (10) của đội khách, còn Hữu Thắng đã tròn vai ở nút chặn khu trung tuyến cũng như khởi đầu cho các đợt tấn công của chủ nhà.

Một điều đáng chú ý khác là cặp tiền đạo Philani – Toledo đã có một trận “cày ải” tối đa. Philani đá khá rộng và liên tục dạt ra hai biên, trong khi Toledo nhiều lần lùi về thi đấu như một trung vệ. Lối chơi rộng của hai tiền đạo này đã làm cho hàng phòng ngự HP.HN nhiều lần mất phương hướng trong việc đeo bám.

Ngoài ra, sự lăn xả của hai cầu thủ trẻ chạy cánh là Văn Linh và Vũ Phong cũng đã góp phần tạo nên một thắng thắng lớn cho Bình Dương. Nếu như ở bàn thắng đầu tiên là pha độc diễn của Văn Linh khi mạnh dạn đi bóng nhanh và kết thúc bằng cú sút đẹp mắt từ cự ly xa thì ở bàn nâng tỷ số 2-0 dù do Toledo ghi, nhưng công đầu thuộc về một pha độc diễn của Vũ Phong.

Đã lâu lắm rồi Bình Dương mới có được trận thắng cách biệt và thuyết phục như trên, sau 9 lượt đấu, người hâm mộ Bình Dương mới mãn nhãn về phong độ của đội nhà. Được nhiều phóng viên tập trung xung quanh để đặt câu hỏi sau trận đấu, nhưng HLV Lê Thụy Hải đã trả lời khá ngắn gọn: “Đây là thắng lợi chung của tập thể và tinh thần thi đấu tốt của toàn đội bóng!”.

Với Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải là một người vừa cũ nhưng lại… mới, trong khi chặng đường phía trước vẫn còn dài và nhiều cam go. Nhưng dù sao thì hai thắng lợi vừa qua cũng là sự khởi đầu thuận lợi cho Hải “lơ” cũng như là một bước ngoặt cho sự trở lại của Bình Dương.

NGUYỄN HOÀNG 

Các tin, bài viết khác